12/05/2016 | 2

London: Ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp TT Afghanistan & TT Nigeria

London: Ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp TT Afghanistan & TT Nigeria

London, England. (Reuters) – Video cho thấy Ngoại trưởng John Kerry gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, và Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, bên lề hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng, được tổ chức ở London.

Tại buổi khai mạc hội nghị trước đó, sau bài diễn văn của Thủ tướng Anh quốc David Cameron là nước chủ nhà, tới lượt Ngoại trưởng Kerry phát biểu. Ông Kerry mô tả tham nhũng là một đại dịch, cho biết tính cấp bách của việc giải quyết nạn tham nhũng là có thật. Ông nhấn mạnh nếu không thể bài trừ được nạn tham nhũng, sự thất bại sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn trên toàn cầu.

Theo Ngoại trưởng Kerry, chủ nghĩa cực đoan là hậu quả của việc xem thường nạn tham nhũng. Một phần tiền mà các nhà lãnh đạo tham nhũng sẽ chạy vào túi các tổ chức cực đoan hoặc khủng bố. Người dân trên toàn thế giới đang bất bình và giận dữ trước tệ nạn này. Họ muốn tiêu diệt tình trạng tham nhũng để mang lại sự công bằng cho tất cả mọi người sống trên hành tinh này.

Hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng toàn cầu có sự tham dự của nhiều viên chức cao cấp đến từ 40 quốc gia. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của nhiều tổ chức tài chính gồm Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Các lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ ký kết một tuyên bố chung, cam kết vạch trần và trừng phạt những cá nhân tham nhũng, và hỗ trợ các hoạt động chống tham nhũng. (Mai Đức)