12/05/2016 | 1

London: Hội nghị chống tham nhũng khai mạc

London: Hội nghị chống tham nhũng khai mạc

London, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Anh David Cameron sẽ thúc giục hàng chục các nước gia tăng gấp đôi nỗ lực chống tham nhũng tại một hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng hôm thứ Năm.

Hội nghị đã khai mạc sau khi ông đã bị bắt quả tang mô tả Nigeria và Afghanistan, hai trong số các quốc gia tham dự là tham nhũng ghê ghớm. Đại diện của khoảng 50 quốc gia sẽ tham dự hội nghị, bao gồm cả tổng thống Afghanistan và Nigeria. Ông Cameron đã tìm cách giảm nhẹ vụ ông nói xấu 2 nước này, bằng cách nói là 2 nhà lãnh đạo của cả hai nước đang có các nỗ lực chống tham nhũng.

Một giới chức cao cấp của Anh cho biết ông Cameron dự kiến sẽ công bố vào thứ Năm một biện pháp theo đó các công ty nước ngoài mà sở hữu các bất động sản ở Anh sẽ bị buộc phải liệt kê quyền sở hữu thực sự của các tài sản trong một kho dữ liệu mà sẽ được tung ra vào tháng tới. Văn phòng của ông Cameron cho biết Pháp, Hòa Lan, Nigeria và Afghanistan cũng đã cam kết sẽ đưa ra một hệ thống tương tự.

Hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm, trong đó sẽ có sự tham dự của cả Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và một thứ trưởng ngoại giao của Nga, được coi là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chống tham nhũng toàn cầu. (Lê Hoàng)