02/07/2016 | 0

London: Hàng ngàn người biểu tình phản đối Brexit

London: Hàng ngàn người biểu tình phản đối Brexit

London, Anh. (Reuters) – Video cho thấy hàng ngàn người biểu tình tụ tập ở trung tâm London, tuần hành phản đối cuộc bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu của Anh quốc.

Sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được đưa ra, không chỉ tình hình chính trị mà cả kinh tế của nước Anh rơi vào sự hỗn loạn. Hầu hết cư dân ở thủ đô London cảm thấy tiếc nuối và họ muốn quay trở lại EU một lần nữa. Đa số người biểu tình trên đường phố sáng nay đều là giới trẻ dưới 40. Nhiều người choàng cờ EU trên vai, nhiều người khác giơ cao bảng hiệu Đoàn kết với EU. Việc Anh quốc ra đi làm dấy lên trận chiến bên trong đảng bảo thủ cầm quyền, buộc Thủ tướng đương nhiệm David Cameron phải từ chức, vì ông là người muốn nước Anh ở lại EU.

Việc Anh quốc không còn ở EU có thể mang tới nguy cơ là tiếng Anh không còn được sử dụng tại liên minh này. Theo Washington Post, cách đây 2 ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngầm gửi thông điệp trên cho Anh, khi phát biểu bằng tiếng Pháp trước một hội nghị của EU được tổ chức ở Bỉ. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất ở các hội nghị cấp cao của EU. Tại đó, lãnh đạo của EU thường nói chuyện với Thủ tường Cameron bằng tiếng Anh. Nhưng sau khi Anh quốc rời EU, liên minh này có thể sẽ loại bỏ tiếng Anh trong giao dịch cũng như trong công việc. (Mai Đức)