07/05/2016 | 0

London có thị trưởng hồi giáo đầu tiên

London có thị trưởng hồi giáo đầu tiên

London, Anh. (Reuters) – Ông Sadiq Khan trở thành thị trưởng Hồi giáo đầu tiên của London, sau khi kết quả chính thức được công bố vào sáng sớm thứ Bảy.

Ông vượt qua một đối thủ của đảng Bảo Thủ, là người gắn liền ông với chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, ông Khan chưa chính thức trở thành thị trưởng, vì số phiếu của ông không thể bảo đảm cho một chiến thắng. Dù vậy, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio vẫn gởi lời chúc mừng cho ông Khan ở London. Thành phố này đang trải qua những thay đổi rất lớn về dân số trong 8 năm, từ khi ông Boris Johnson lên làm thị trưởng. Ở London, cứ 8 cư dân người Anh thì có một người theo đạo Hồi. Người Anh da trắng ở London chiếm chưa tới 1 phần 3 dân số. Trước đó, cuộc tranh cử giữa ông Zac Goldsmith và ông Khan được nhiều tờ báo miêu tả là giữa một người Anh quý phái và một chiến sĩ Hồi giáo đường phố.

Ông Khan là con một tài xế lái xe buýt ở Pakistan, lớn lên trong khu nhà lao động được chính phủ trợ cấp. Trong khi đó, ông Goldsmith 41 tuổi, là con trai một tỷ phú, tốt nghiệp các trường mà Hoàng Tử William và Thủ Tướng David Cameron theo học. Trong diễn văn mừng chiến thắng, ông Khan ngỏ lời cảm ơn London và nói ông may mắn sống tại một thành phố tuyệt vời nhất thế giới. Ông tự hào vì cử tri London giúp ông biến một điều không thể thành có thể. (Mai Đức)