Đang tải...
01/03/2018 | 0

Lợi và hại trong việc Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng đối với nhôm và thép

Lợi và hại trong việc Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng đối với nhôm và thép

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump đang sắp tăng thuế đối với nhôm và thép nhập cảng, và chính sách này dự kiến sẽ có ảnh hưởng to lớn trên toàn thế giới.

Các hãng sản xuất kim loại tại Hoa Kỳ sẽ là những người được lợi trước tiên. Các hãng này trong thời gian qua đã kêu gọi chính phủ bảo vệ, chống lại sự cạnh tranh không công bằng từ Trung Cộng, Nga, và Nam Hàn. Mức thuế sắp được ban hành, khoảng 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, nhập cảng từ mọi quốc gia, dự kiến sẽ làm tăng giá thép bán tại thị trường Hoa Kỳ. Giá thép cuộn nội địa, một chỉ số quan trọng của ngành luyện kim, đã tăng nhanh chóng, đạt mức 780 Mỹ kim một tấn.

Tuy Trung Cộng lâu nay bị coi là nước chuyên bán phá giá kim loại, nhưng nước này lại không phải là nước xuất cảng thép nhiều nhất vào Hoa Kỳ. Thay vào đó, phần lớn lượng thép nhập cảng vào Hoa Kỳ lại đến từ Mexico, Canada, và Brazil. Do đó, thuế nhập cảng của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng lớn đến các láng giềng tại châu Mỹ. Ngoài ra, việc tăng thuế nhập cảng sẽ giúp các chính trị gia Cộng Hòa tại các tiểu bang phát triển ngành luyện kim, như Pennsylvania, Indiana, và Michigan, có lợi thế trong cuộc bầu cử 2018.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc kim loại tăng giá có thể sẽ gây khó khăn cho các hãng sản xuất hàng tiêu thụ, vì phải trả thêm tiền để mua nguyên liệu thép và nhôm. Các hãng sản xuất hàng tiêu thụ thuê mướn nhiều công nhân hơn các nhà máy luyện kim. Do đó, nhiều người lo ngại rằng, việc tăng thuế nhập cảng sẽ khiến Hoa Kỳ mất hàng ngàn việc làm, và có thể làm tăng chi phí sản xuất hàng tiêu thụ lên nhiều triệu Mỹ kim. Giá cả hàng hóa sẽ tăng theo, mà người Mỹ sẽ phải gánh chịu. (Ngô Bảo)

Loading...