04/05/2014 | 0

Lời tri ân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Lời tri ân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Từ Washington D.C, lần đầu tiên Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đã lên tiếng kể từ khi ông được chính quyền Việt Nam trả tự do để sang Mỹ chữa bệnh vào đầu tháng Tư.
Trong lời tri ân được phổ biến cho báo chí hôm qua, TS Cù Huy Hà Vũ cho biết đến phút cuối trước khi lên máy bay, công an Việt Nam mới đưa quyết định ký cùng ngày về việc tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với ông với lý do người bị kết án bị bệnh nặng của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.
Công an Việt Nam đã không cho mang theo bất cứ thứ gì thuộc tài sản hợp pháp của ông, ngoài bộ quần áo dính người và một số ảnh gia đình và cũng không cho ông ghé qua nhà tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội để thắp cho tổ tiên một nén hương.
Theo TS Cù Huy Hà Vũ, việc ông được đưa ra khỏi nhà tù là kết quả của cuộc đấu tranh quyết liệt đòi Nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông của đồng bào Việt Nam trong nước và ngoài nước, của các cá nhân, tổ chức trên thế giới, cũng như của chính phủ các nước Âu Mỹ.
Ông gởi lời tri ân đến đồng bào, đến những cá nhân, tổ chức và chính phủ nói trên, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh hết mình cho dân chủ và đa đảng ở Việt Nam.
Theo trang MachSong hai trong số nhiều luật sư của hãng luật WilmerHale đã lập hồ sơ gởi Tổ Công Tác Liên Hiệp Quốc về Giam Giữ Tuỳ Tiện. Tổ Công Tác này đã kết luận rằng việc bỏ tù TS Vũ là tuỳ tiện, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện và bồi thường tổn hại cho TS Vũ. (T. Lan)