16/08/2016 | 1

Lối sống ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư

Lối sống ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư

Los Angeles, California. (CBS) – Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ sau bệnh tim.
Hơn một nửa triệu bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ dự trù không qua được năm nay. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học USC đang cố gắng thay đổi con số thống kê ác nghiệt đó. Trong vòng 37 năm qua, các thành viên trường y của USC xem xét và phân tích từng trường hợp ung thư tại Los Angeles. Tiến Sĩ David Agus, giáo sư y khoa và kỹ thuật tại USC cho biết càng biết nhiều thông tin thì các bác sĩ càng biết tốt hơn những gì đang xảy ra và sẽ chữa trị tốt hơn.
Cuộc nghiên cứu xem xét 1.3 trường hợp ung thư trong số 11 nhóm sắc tộc. Theo ông Agus, các loại ung thư phổ biến nhất đối với nam giới là ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư phổi, còn đối với phụ nữ là ung thư vú và ung thư đại trạng. Bốn loại ung thư phổ biến nhất đối với nam và nữ giới có thể phòng ngừa hoặc kéo dài sự sống. Tiến Sĩ Lihua Liu, tác giả chính của cuộc nghiên cứu cho biết đa số các trường hợp ung thư tại Los Angeles có thể ngăn ngừa và mọi người có thể tự làm giảm nguy cơ mắc bệnh thông qua các lựa chọn lành mạnh.
Ngoài ra, theo Tiến Sĩ Agus, một yếu tố quan trọng khác là ảnh hưởng của môi trường tới sức khỏe. Ví dụ, đối với phụ nữ Á Châu, khi họ sống tại Á Châu, họ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan và dạ dày. Khi họ chuyển tới Hoa Kỳ, những rủi ro trên suy giảm, nhưng đồng thời nguy cơ ung thư vú lại gia tăng.
Các bác sĩ cho biết dĩ nhiên vẫn còn một chặng đường dài để đi, nhưng cuộc nghiên cứu mới nhất cho họ thấy cần đặt ưu tiên nghiên cứu vào đâu và cần xem xét kỹ lưỡng hơn vào việc lối sống ảnh hưởng như thế nào tới nguy cơ mắc bệnh ung thư. (Nguyên Trân)