09/06/2015 | 0

Lợi nhuận năm 2015 của hàng không toàn cầu dự báo tăng 29 tỷ

Lợi nhuận năm 2015 của hàng không toàn cầu dự báo tăng 29 tỷ

Miami Beach, Florida. (Reuters) – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA công bố dự báo lợi nhuận tăng, trong một cuộc họp gồm 260 hãng hàng không thành viên, nói rằng giá dầu thấp là nhân tố chính giúp ngành công nghiệp đạt được lợi nhuận cao.

Trong buổi họp báo hôm thứ Hai, Tổng giám đốc IATA Tony Tyler cho biết một số hãng hàng không ăn nên làm ra. Các hãng hàng không Bắc Mỹ đóng góp hơn một nửa lợi nhuận vào ngành công nghiệp, khoảng 15.7 tỷ Mỹ kim, nhưng nhiều hãng hàng không vẫn đang đối mặt với thách thức lớn. Mặc dù 29.3 tỷ Mỹ kim trên 727 tỷ Mỹ kim tổng doanh thu được xem là con số lớn, các hãng hàng không rất vất vả mới có thể kiếm được 4% lợi nhuận ròng. Trước đó, IATA dự báo lợi nhuận tăng 25 tỷ Mỹ kim trong năm 2015.

Ông Tony Tyler cho biết mức lợi nhuận ròng trung bình của ngành công nghiệp hầu như tăng gấp đôi, so với tỷ lệ 2.2% của năm ngoái. Hóa đơn mua nhiên liệu từ 226 tỷ Mỹ kim giảm xuống còn 191 tỷ Mỹ kim. Trong thời gian này, các chuyến bay được đưa lên bầu trời đầy đủ hơn trước đây, tiếp tục tăng công suất để đáp ứng với nhu cầu, mặc dù các ông chủ hãng hàng không lo lắng rằng sự cạnh tranh có thể bắt đầu phá vỡ quy tắc và kỷ luật. Lợi nhuận của các hãng hàng không châu Á chỉ tăng 2.5%, và các hãng hàng không châu Âu chỉ tăng 2.8%. (Nguyên Trân)