10/08/2020 | 1

Lợi nhuận của các công ty cá tra Việt Nam sụt giảm trong đại dịch COVID-19

Lợi nhuận của các công ty cá tra Việt Nam sụt giảm trong đại dịch COVID-19

Nhiều công ty cá tra Việt Nam dọc sông Mekong, sông Bassac và gần Cambodia bị thua lỗ do giá xuất cảng giảm và đơn đặt hàng cũng giảm, thay vào đó họ tập trung vào thị trường nội địa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cá tra, còn được gọi với tên khoa học là Pangasius bocourti, có nguồn gốc từ lưu vực sông Mekong và Chao Phraya ở lục địa Đông Nam Á.

Theo tờ The Phnom Penh Post đưa tin, hiệp hội Chế biến và Xuất cảng Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến ngành thủy sản thế giới, dẫn đến giảm sản lượng tiêu thụ và khiến đơn hàng giảm từ 35 đến 50%. Các biện pháp cách ly xã hội vào tháng 4 vừa qua đã gây ra sự gián đoạn trong thương mại quốc tế. Các công ty thiếu nguyên liệu chế biến, khó khăn trong vận chuyển, thanh toán, thiếu vốn để duy trì hoạt động.

Vasep cho biết cá tra là một trong những sản phẩm thủy sản bị ảnh hưởng nhiều nhất của Việt Nam trong đại dịch, với kim ngạch xuất cảng giảm hơn 31% trong nửa đầu năm. Đơn hàng mới giảm, hàng tồn kho nhiều và giá xuất cảng thấp đã khiến lợi nhuận của các công ty giảm mạnh.

Công ty Vĩnh Hoàn Corp (VHC) công bố lợi nhuận tam cá nguyện thứ 2 giảm một nửa xuống còn 215 tỷ đồng (tương đương hơn 9 triệu Mỹ Kim) so với năm ngoái. Lợi nhuận 6 tháng của công ty này cũng giảm một nửa, còn gần 368 tỷ đồng, hoàn thành 35% kế hoạch cả năm.

Trong khi đó, Nam Viet Corp (ANV) có lợi nhuận trong tam cá nguyệt thứ 2 giảm 79% so với cùng thời kỳ, đạt 32 tỷ đồng, đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017 của công ty này. (BBT)