02/11/2021 | 64

Lời Nhắn Của Cử Tri Trẻ Đến Các Dân Cử Gốc Việt Cộng Hòa Vùng Little Saigon

Lời Nhắn Của Cử Tri Trẻ Đến Các Dân Cử Gốc Việt Cộng Hòa Vùng Little Saigon

Tôi là một cử tri trẻ tuổi ở Quận Cam, mới giải ngũ sau 6 năm phục vụ trong binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ. Tôi là một cử tri độc lập, nhưng có một số chính kiến đồng ý với cách nhìn của Đảng Cộng Hòa. Ảnh hưởng bởi thế hệ ông bà cha mẹ, tôi đã từng hãnh diện khi thấy khu vực Little Saigon trong nhiều năm qua có nhiều vị dân cử địa phương gốc Việt, mà nhiều người trong số họ là Cộng Hòa. Tôi đã từng nghĩ rằng mình nên bầu cho các vị dân cử gốc Việt để ủng hộ “phe ta”, và tin rằng dân cử gốc Việt thì sẽ bảo vệ quyền lợi của cử tri gốc Việt tốt hơn.

Tuy nhiên, những gì xảy ra trong vài tháng qua nơi chính trường các dân cử gốc Việt ở ngay trung tâm thủ đô của người Việt tị nạn đã thực sự làm tôi thất vọng. Những cuộc đấu đá nội bộ, tự vạch áo cho người xem lưng giữa các chính khách một thời tôi đã từng quí trọng, nay đã trở thành nỗi xấu hổ của cộng đồng gốc Việt. Không chỉ có người Việt thất vọng, báo chí của dòng chính cũng thường xuyên đưa những tin không tốt lành giữa các chính khách gốc Việt. Chưa biết ai đúng ai sai trong những vụ tố cáo lẫn nhau đó, nhưng chắc chắn là tiếng xấu sẽ đổ xuống chung cho cả cộng đồng Việt vùng Litlle Saigon.

Chứng kiến những điều đau lòng như vậy, tôi có đôi điều muốn nhắn gởi đến các vị dân cử Cộng Hòa gốc Việt vùng Little Saigon.

Những gì thay đổi trong nội bộ của quí vị xảy ra quá nhanh. Mới trong mùa bầu cử năm ngoái, quí vị đã cùng có mặt ở một văn phòng tranh cử để cùng vận động ủng hộ Tổng Thống Trump, bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel bà Nghị Viên Kimberly Hồ… Vậy mà chỉ sau một năm, quí vị đã quay lưng lại, công kích lẫn nhau như kẻ thù, như quí vị đã từng công kích những đối thủ Đảng Dân Chủ. Như vậy thì làm sao thuyết phục được những cử tri như tôi tin vào những lời hứa của các chính khách Đảng Cộng Hòa? Làm sao những cử tri gốc Việt vẫn tiếp tục xem quí vị là những người đại diện xứng đáng của cộng đồng? Nếu quí vị không đoàn kết với nhau, thì làm sao kêu gọi cử tri đoàn kết chung quanh mình được?

Quận Cam trước đây vốn từng là thành trì vững chắc của Đảng Cộng Hòa, nhưng nay đã dần chuyển thành địa hạt chiến trường, thậm chí một số khu vực đã nghiêng về phía Dân Chủ. Để giải thích về vấn đề này, một số trong quí vị đã đổ lỗi cho những cử tri trẻ như tôi. Quí vị nói rằng thế hệ trẻ chúng tôi không biết hay quên mất quá khứ khổ đau của thế hệ ông bà cha mẹ từng là nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam, cho nên đã quay sang ủng hộ đảng Dân Chủ. Thật ra, chúng tôi không quên quá khứ, mà chỉ đặt những gì xảy ra trong hiện tại là điều đáng quan tâm hơn. Và quí vị cũng nên tự trách mình trước khi trách người khác. Bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel mà quí vị ủng hộ đã từng tặng bằng khen cho tổng lãnh sự CSVN. Một ứng cử viên quí vị ủng hộ vào vào hội đồng thành phố Westminster cũng đã bị chụp hình ngồi chung bàn ăn với tổng lãnh sự CSVN. Rồi một công trình “biểu tượng chống cộng” của quí vị cũng trở thành đề tài tranh cãi, làm chia rẽ, mất đoàn kết của cộng đồng người Việt tị nạn Little Saigon, đến nỗi không thể thực hiện được. “Chống Cộng” bây giờ có vẻ như thành chủ đề để lấy phiếu của các chính khách, chứ không chắc ai bây giờ là “chống cộng” thực sự, và chống theo kiểu nào. Thế hệ đi trước mà còn như vậy, thì trách gì thế hệ chúng tôi?

Điều quan trọng hơn hết: mùa bầu cử 2022 đã tới gần. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ không dễ quên những gì đang diễn ra hiện nay, và dùng nó để quyết định cho lá phiếu của mình vào năm tới. Chúng tôi nay đã nhận ra rằng mình không nhất thiết phải bầu cho một ứng cử viên gốc Việt để bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng người Việt. Chúng tôi đủ khôn ngoan, trưởng thành để nhận ra những ứng cử viên nào là người có thể đem quyền lợi đến cho chúng tôi, gia đình, và cho cộng đồng. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho họ, không phụ thuộc vào sắc tộc hay đảng phái. Chúng tôi theo đuổi những giá trị riêng, và sẽ chọn những vị dân cử bảo đảm cho những giá trị đó được duy trì, tôn trọng trên đất nước tự do này.

An Nhiên