18/04/2014 | 0

Lợi ích từ việc chính quyền CSVN thả tù chính trị

Lợi ích từ việc chính quyền CSVN thả tù chính trị

Chưa đầy 1 tuần, chính quyền CS đã đặc xá cho 3 tù chính trị, một xuất cảnh đi nước ngoài, 2 ở trong nước. Có lẽ trong tháng Tư này, sẽ có thêm nhiều người tù chính trị tiếp tục được thả tự do. Đằng sau việc thả tù chính trị này là gì?
Khả năng thứ nhất: Nhượng bộ trước sức ép của quốc tế để đánh đổi lấy việc cải thiện quan hệ chính trị, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng, an ninh với phương Tây?
Từ đầu năm 2007, khi chính quyền CS bắt đầu bắt giữ và đàn áp những người hoạt động nhân quyền và dân chủ trong nước. Chính quyền đã bắt cầm tù hàng trăm người, cũng bắt đầu từ đó, cộng đồng quốc tế liên tục gây áp lực với chính quyền CSVN trong việc cải thiện nhân quyền và thả tù chính trị. Cộng đồng quốc tế đã sử dụng các cuộc đối thoại nhân quyền song phương, cũng như các diễn đàn đa phương để gây áp lực với chính quyền CSVN. Nhưng chính quyền CS luôn phớt lờ trước áp lực quốc tế.
Những năm gần đây, kinh tế suy thoái gần đến mức kiệt quệ, mỗi năm chính quyền cần khoảng 10 tỷ Đô la để trả nợ. Ngoài ra, chính quyền cần một ngân sách lớn để nuôi bộ máy quân đội, công an và cả hệ thống chính trị khổng lồ. Đồng thời nuôi một hệ thống tham nhũng từ trung ương đến địa phương. Thiếu tiền, khiến ngân hàng Nhà nước phải đi buôn vàng để kiếm thêm tiền cho ngân sách.
Muốn vực dậy nền kinh tế, và muốn tồn tại. Chính quyền CS quyết tâm gia nhập TPP để thu hút đầu tư và gia tăng xuất khẩu. Mà điều kiện gia nhập TPP là nhân quyền. Và đây là lý do chính mà chính quyền CSVN thả tù chính trị để lấy điểm với cộng đồng quốc tế, mà đứng đầu là Hoa Kỳ.
Khả năng thứ hai: Một tín hiệu cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam?
Theo quan điểm của tôi là không. Bởi vì bài học từ các nước trên thế giới cho thấy mọi cuộc cải cách chính trị đều phải xuất phát từ sức ép ở trong nước. Trong đó, phong trào dân chủ, các tổ chức, đảng phái chính trị đối lập, các tổ chức xã hội dân sự nắm vai trò quyết định. Trong khi đó, thời điểm hiện tại thì phong trào dân chủ VN nói chung và các tổ chức chính trị đối lập, các tổ chức xã hội dân sự vừa mới thành lập, còn yếu về mọi mặt. Nên chủ khả năng để gây áp lực với chính quyền CS trong việc cải thiện nhân quyền cũng như hình thành nên một tiến trình dân chủ hóa cho VN. Bởi vậy, chính quyền CSVN chưa chấp nhận một tiến trình dân chủ cho đất nước.
Vậy, phong trào dân chủ VN có lợi ích gì trong việc chính quyền CS thả tù chính trị do áp lực từ cộng đồng quốc tế?
Có thể nói tới thời điểm này, những điều 79, 88, 258 của Bộ luật Hình sự mà chính quyền CSVN thường sử dụng để cầm tù những người hoạt động nhân quyền và dân chủ đã tạm thời bị vô hiệu hóa. Chính quyền chỉ còn sử dụng các biện pháp cực đoan như cấm xuất cảnh, sách nhiễu, sử dụng bạo lực để tấn công những người hoạt động dân chủ, nhân quyền. Nhưng như vậy, điều này đã tạo ra một không gian chính trị an toàn hơn cho những người hoạt động nhân quyền và dân chủ. Muốn thay đổi đất nước từ độc tài sang dân chủ, phong trào dân chủ VN cần có 20 ngàn người hoạt động và hàng trăm ngàn quần chúng nhân dân. Xây dựng được phong trào dân chủ như vậy thì đó là nhiệm vụ khó, nhưng không phải là không làm được. Trong khi đa số người đều bất mãn và mất niềm tin vào chính quyền CS, thì đó là cơ hội tốt để các tổ chức, đảng phái chính trị đến với nhân dân. Phong trào dân chủ từng bước lớn mạnh thì cũng là lúc chính quyền CS từng bước phải nhượng bộ cho đến khi đất nước có tự do dân chủ.
Không gian chính trị an toàn hơn đã được tạo ra, đây là lúc mà mỗi cá nhân, các tổ chức đang đấu tranh phải tranh thủ xây dựng lực lượng và lớn mạnh. Đáp ứng yêu cầu và sự mong mỏi của nhân dân yêu tự do, dân chủ.
Nguyễn Văn Đài
Nguồn: FB Nguyễn Văn Đài

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)