17/03/2020 | 46

Lợi dụng dịch coronavirus 19 tại Ý, Đại sứ Trung Cộng đăng hình lưỡi bò trên fanpage

Lợi dụng dịch coronavirus 19 tại Ý, Đại sứ Trung Cộng đăng hình lưỡi bò trên fanpage

Ảnh chụp từ Fanpage (Thanh Niên)

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 17 tháng 3 năm 2020 loan tin, vào ngày 16 tháng 3 vừa qua, trang Fanpage chính thức của Tòa đại sứ Trung Cộng tại Ý đã đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” chiếm gần hết Biển Đông của Việt Nam.

Tấm bản đồ này là hình vẽ hai nhân viên y tế mặc trang phục lá cờ của hai nước, và họ đang nâng đỡ phần diện tích của đất nước mình. Kèm với tấm bản đồ trên là nội dung phía Trung Cộng đề cập đến việc hỗ trợ Ý trước tình hình dịch coronavirus 19 đang lan rộng tại nước này.

Sự việc nhanh chóng được dư luận Việt Nam phát hiện và bày tỏ sự phản đối ngay trên trang fanpage bằng 3 thứ tiếng Việt Nam, Ý và Hoa, trong đó có các nghệ sĩ Việt.

Nghệ sĩ Châu Khải Phong bình luận trên fanpage bằng 2 tiếng Việt và Anh với nội dung, khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Đồng thời, Châu Khải Phong kêu gọi tất cả những người hâm mộ của mình khẳng định sự thật trên.

Cũng chung sự bất mãn này, nghệ sĩ Nathan Lee thì bày tỏ sự bất mãn bằng tiếng Anh và tiếng Ý  với nội dung nhắn nhủ nước này rằng, dù Nathan Lee biết nước bạn đang gặp nhiều khó khăn nhưng đừng quên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.  Cá nhân Nathan Lee không thể đặt niềm tin vào những kẻ dối trá. Và nghệ sĩ yêu cầu người phụ trách trang nên thay đổi hình sớm nhất có thể, đồng thời nhắc nhở phía Trung Cộng nên có lòng tự trọng, thành thật với bản thân và thế giới trước khi tự ca tụng mình đang giúp đỡ người khác.

Còn MC Vũ Mạnh Cường thì nhắc lại chuyện một đài truyền hình Hoa Kỳ hôm trước lấy bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo để minh hoạ cho bài hát Ghen Covy nên niềm vui của anh đã không trọn vẹn. Nhưng lần này thì anh rất bất mãn, và khẳng định nếu Ý mà không phân biệt được hoặc vì “tình nghĩa” lập lờ cho qua thì anh sẽ tẩy chay luôn nước này.

An Nhiên