29/09/2020 | 1

Lời đe dọa di tản các nhà ngoại giao Hoa Kỳ khỏi Iraq khiến nhiều người lo sợ về nguy cơ chiến tranh

Lời đe dọa di tản các nhà ngoại giao Hoa Kỳ khỏi Iraq khiến nhiều người lo sợ về nguy cơ chiến tranh

Ảnh: Reuters

Tin từ BAGHDAD, Iraq – Hai viên chức Iraq và hai nhà ngoại giao phương Tây cho biết Washington chuẩn bị triệu hồi các nhà ngoại giao khỏi Iraq sau khi khuyến cáo Baghdad rằng họ có thể đóng cửa tòa đại sứ, một hành động mà người Iraq lo sợ có thể biến đất nước của họ thành một vùng chiến sự.

Bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm giảm sự hiện diện ngoại giao của họ ở một quốc gia nơi Mỹ có tới 5,000 quân sẽ được các nước trong khu vực xem là một sự thúc đẩy mâu thuẫn của họ với Iran, quốc gia bị Hoa Kỳ đổ lỗi về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom.

Điều đó sẽ mở ra khả năng hành động quân sự, khi chỉ còn vài tuần trước cuộc bầu cử mà Tổng thống Trump vận động theo đường lối cứng rắn đối với Tehran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này. Hai nguồn tin chính phủ Iraq cho biết ngoại trưởng Mike Pompeo đe dọa đóng cửa tòa đại sứ trong một cuộc điện đàm cách đây một tuần với Tổng thống Barham Salih. Cuộc trò chuyện này ban đầu được đưa tin bởi một trang web tin tức của Iraq.

Vào hôm Chủ Nhật (27/9), các nguồn tin đó và hai nhà ngoại giao phương Tây cho biết Washington bắt đầu chuẩn bị triệu tập nhân viên ngoại giao nếu quyết định này được đưa ra. Dân Iraq lo sợ rằng việc triệu tập các nhà ngoại giao sẽ nhanh chóng được tiếp nối bằng hành động quân sự chống lại các lực lượng mà Washington đổ lỗi cho các cuộc tấn công. (BBT)