22/10/2014 | 0

Lời cảnh báo hiếm hoi của một viên chức quốc phòng CSVN

Lời cảnh báo hiếm hoi của một viên chức quốc phòng CSVN

Sáng 21 tháng 10, thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIII, Thượng tướng CSVN Đỗ Bá Tỵ nhận định về vấn đề Biển Đông rằng, nhà nước đã giải quyết ổn thỏa tranh chấp, những đối sách trong thời gian tới. Dù Trung Cộng đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông là không thay đổi.

Cuộc đấu tranh sẽ chuyển sang giai đoạn khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn. Điều này buộc Việt Nam phải có những chuẩn bị trước về mọi mặt thật tốt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế. Nếu lĩnh vực ngoại giao, lĩnh vực quốc phòng an ninh làm tốt, đó là điều kiện tiên quyết tạo ra môi trường phát triển thuận lợi về kinh tế xã hội.

Ông Đỗ Bá Tỵ cũng đánh giá công tác đối ngoại rất quan trọng, nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ công tác đối ngoại. Ông Tỵ cho rằng từ khi Hoa Kỳ chuyển trọng tâm chiến lược sang Châu Á – Thái Bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt, trong khi Việt Nam có một vị trí địa chính trị rất quan trọng, các nước ai cũng phải để ý đến. Về cuộc đấu tranh trên biển, Thượng tướng CSVN nhận định sẽ còn lâu dài nên phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, mềm dẻo.

Bên cạnh đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt, để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động. Ông cũng kêu gọi các địa phương không được mất cảnh giác mà phải trang bị và đề phòng để khi có biến thì chủ động đối phó.

Đây là những lời đóng góp khá hiếm hoi của một viên chức quốc phòng cao cấp tại Quốc hội. (T. Lan)