Loạt phim “The Vietnam War” của Ken Burns không giành giải Emmy nào

Loạt phim “The Vietnam War” của Ken Burns không giành giải Emmy nào

Ken Burns-Lynn Novick. Ảnh: KenBurns-LynnNovick

Đạo diễn Ken Burn, mệnh danh là “người kể chuyện của nước Mỹ”, đã không nhận được giải thưởng nào tại buổi lễ trao giải Emmy hồi tuần qua.

Tác phẩm mới nhất của ông Burns, loạt phim “The Vietnam War”, hay “Chiến tranh Việt Nam” chiếu trên đài PBS, được đề cử giải Emmy trong bốn thể loại. Nhưng lần lượt qua suốt buổi lễ, các giải thưởng được trao cho những ứng viên khác.

Giới phê bình xem đây là một kết cuộc thảm hại đáng ngạc nhiên cho nỗ lực của ông Burns, nhằm tìm kiếm sự nhìn nhận và thậm chí một cơ hội đăng quang cho bộ phim được thông báo là có phí tổn lên tới 30 triệu Mỹ kim, trình chiếu trong 10 kỳ trên đài PBS, với tổng cộng 18 giờ phát sóng.

Loạt phim “Chiến tranh Việt Nam” của ông Burns được đồng sản xuất và đồng đạo diễn bởi bà Lynn Novick. Loạt phim được khởi chiếu trong tháng 9 năm 2017. Trong khi đa số giới phê bình Mỹ khen ngợi loạt phim, thì một số tổ chức cựu chiến binh và nhiều người trong các cộng đồng Việt trên khắp nước Mỹ lên tiếng chống đối. Nhiều tạp chí mạng chuyên về lịch sử đã đăng tải những bài viết chất vấn sự xác thực lịch sử của những sự kiện được loạt phim của ông Burns trình bày.

Tại Los Angeles, tổ chức Các Cộng Đồng Liên Tôn Cho Công Lý Và Hòa Bình ICUJP phản đối những điều gọi là “một nửa sự thật, sự xuyên tạc và những điều bỏ qua” mà họ thấy trong loạt phim “Chiến tranh Việt Nam”. Chính tổ chức này đã kết luận rằng cách tốt nhất để lôi kéo sự chú ý tới những khuyết điểm của loạt phim, là thách thức chiến dịch vận động của ông Burns và đài PBS giành giải Emmy cho loạt phim. ICUJP quyết định gây quỹ để đăng quảng cáo trên phiên bản in của tạp chí Variety chuyên về kỹ nghệ giải trí. Quảng cáo chiếm trọn một trang báo được tung ra hồi tháng 7, ít lâu sau khi các đề cử cho giải Emmy được loan báo. Giới quan sát cho rằng những nỗ lực như thế này đã khiến loạt phim của ông Burns bị đánh bại trong tất cả bốn đề cử Emmy kỳ này.

Huy Lam / SBTN