25/09/2014 | 0

Loạn quân Boko Haram đầu hàng quân đội Nigeria

Loạn quân Boko Haram đầu hàng quân đội Nigeria

Lagos – Nigeria. (Reuters) – Trên 130 loạn quân Boko Haram đã ra đầu hàng quân đội Nigeria và người lãnh đạo của nhóm này đã chết.

Quân đội Nigeria đã gia tăng mở các cuộc hành quân tiểu trừ Boko Haram ở vùng đông-bắc sau khi loạn quân chiếm nhiều thị trấn nhỏ và tuyên bố vùng đất chúng kiểm soát là Lãnh thổ Hồi giáo. Trong 5 năm qua, nhóm Boko Haram đã thực hiện nhiều vụ tấn công du kích nhắm vào các cơ sở quân sự và dân sự, nhưng trong 2 tháng qua đã chứng tỏ có tham vọng biến quốc gia sản xuất dầu lửa lớn nhất Phi Châu thành một quốc gia Hồi giáo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nigeria là Thiếu tướng Chris Olukolade nói rằng người làm quyền chỉ huy trưởng, giả mạo ông Abubakar Shekau lãnh đạo nhóm Boko Haram đã chết được nhận diện là Bashir Mohammed, còn có tên giả Abubakar Shekau, tên giả Abacha Abdullahi Geidam, tên giả Damasack, và nhiều tên giả khác đã bị bắn chết trong cuộc hành quân.

Trên 130 loạn quân đã buông súng đầu hàng trong ngày Thứ Ba tại vùng Biu, nằm gần trung tâm phát xuất Boko Haram. Thiếu tướng Chris Olukolade cho biết 88 loạn quân đã ra hàng ở Mairiga, một nhóm 45 người ra hàng ở Mubi và Michika. Chúng đang bị thẩm vấn. Quân đội Nigeria cũng cho biết Boko Haram muốn chiếm thị trấn Konduga, tấn công thị trấn này từ ngày 12 tới ngày 17 tháng 9, nhưng đã bị quân đội đánh lui.

Ông đạo Abubakar Shekauthường xuất hiện qua video đưa ra những lời đe dọa. Trong những khúc video này, có một khúc video thừa nhận ông ta đã ra lệnh bắt cóc 200 nữ sinh của làng Chibok trong tháng 4 tạo phẩn nộ trên thế giới. Số nữ sinh bị bắt cóc hiện còn bị cầm giữ. Nhà phân tích chính trị Ebun-Olu Adegboruwa nói rằng chính phủ Nigeria cần phải tập trung đối thoại với nhóm Hồi giáo cực đoan này, vì giết chết những người lãnh đạo của chúng sẽ không làm giảm tư tưởng cực đoan của chúng.

Osama Bin Laden bị giết nhưng thành phần al-Qaeda vẫn tồn tại và hiện giờ thế giới đang đối diện với thành phần khủng bố cực đoan hơn là phiến quân Quốc gia Hồi giáo. (H. Võ)