25/02/2015 | 0

“Loạn” các quy định về kinh doanh có điều kiện

“Loạn” các quy định về kinh doanh có điều kiện

Cụ thể, có 9 trong số 249 văn bản mà các bộ đặt ra, và 20 quy định do địa phương soạn thảo bị cho là “sai thẩm quyền”. Trong số này, Bộ Tư pháp khẳng định, cơ quan ngang Bộ, chính quyền các địa phương không được quy định về nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.

Bộ này dẫn chứng, các nghề như biểu diễn ca Huế; sửa chữa ôtô, mô tô, xe đạp; kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe điện bốn bánh, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy… cũng được các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Quảng Bình, Đắk Lắk, Nghệ An tự đặt điều kiện kinh doanh.

Phúc trình của Bộ Tư pháp chỉ rõ các ngành nghề kinh doanh này chưa có văn bản của nhà nước có thẩm quyền quy định. Pháp luật cũng không giao cho ủy ban cấp tỉnh quy định các điều kiện này. Thay vì đề nghị cơ quan có thẩm quyền quy định, thì các tỉnh đã tự quy định về điều kiện kinh doanh. Đây là sự vi phạm nguyên tắc quản lý hành chính.

Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp vừa được Quốc hội CSVN thông qua việc sửa đổihồi tháng 11/2014, với trọng tâm danh mục cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.Dù các luật này không cho phép các bộ quy định về kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh, nhưng nhiều bộ, ngành đã tự ý quy định việc này.

Chính quyền Cộng sản Việt Nam luôn nói tới mục tiêu xây dựng “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” – một thứ mô hình quái thai do họ vẽ ra. Mục tiêu đó đến nay hoàn toàn xa vời, bởi có quá nhiều loại văn bản chứa đựng các quy định chồng chéo, mâu thuẫn với nhau, thiếu tính hệ thống, đồng bộ. Mặt khác, chính cơ quan công quyền, nhân viên công vụ thường xuyên không làm theo các quy định của pháp luật, mà không có cơ chế giám sát, xét xử hữu hiệu.

Nhật Nam / SBTN