Tổ chức Giải Văn Học Phan Thanh Giản trị giá 15,000 Mỹ kim

Tổ chức Giải Văn Học Phan Thanh Giản trị giá 15,000 Mỹ kim

Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản có trụ sở tại Boston, tiểu bang Massachusetts vừa loan báo bắt đầu nhận tác phẩm văn chương cho Giải Văn Học Phan Thanh Giản với chủ đề “Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau Năm 1975”.

Trong một thông cáo báo chí đề ngày 25 tháng 6, năm 2018, chủ tịch hội là ký giả Phan Thanh Tâm cho biết, giải thưởng văn học này nhằm quy tụ những tác phẩm của thế hệ đã trải nghiệm qua các biến động lịch sử cận đại quanh biến cố lịch sử 30 tháng Tư năm 1975. Thế hệ này chỉ vài mươi năm nữa sẽ không còn. Giải thưởng văn học này cũng nhằm đối kháng với chủ trương của đảng cộng sản là xóa mờ mọi hình ảnh thời Việt Nam Cộng Hòa.

Theo ông Phan Thanh Tâm, ngày 30 tháng Tư năm 75 ghi dấu thời khắc dân miền Nam trở thành công dân hạng hai. Hàng triệu gia đình lâm vào cảnh nghiệt ngã vì các chính sách của “bên thắng cuộc”, như việc tập trung bỏ tù “cải tạo” quân, cán, chính phục vụ cho chế độ Việt Nam Cộng Hoà và nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ; những vụ đổi tiền, đốt sách, đánh tư sản, đưa cư dân thành phố Sài Gòn đi vùng kinh tế mới… Con đường sống lúc bấy giờ là vượt biên.

Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản kêu gọi các sáng tác bằng văn xuôi của mọi người Việt đương thời ở trong và ngoài nước thuộc các thể loại: hồi ký, bút ký, truyện dài và tuyển tập truyện ngắn. Tác phẩm dự thi phải chưa phổ biến dưới mọi hình thức, dài từ 200 trang tới 300 trang. Giải thưởng gồm Giải Nhất trị giá 15,000 Mỹ kim và Giải Nhì 5,000 Mỹ kim. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày ra thông cáo đến cuối tháng 5 năm 2020. Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào đầu tháng 5 năm 2021.

Ban giám khảo gồm nhà văn Lê Thị Huệ, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Nguyễn Văn Sâm, và nhà báo Từ Thức. Mọi thông tin về giải thưởng văn học và về Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản đều được đăng tải tại trang nhà của hội ở địa chỉ: PhanThanhGianFoundation.com.

Huy Lam / SBTN