Loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng được tiềm thấy trong một hồ ở Việt Nam

Loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng được tiềm thấy trong một hồ ở Việt Nam

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng các phát hiện DNA cho thấy một con rùa được tìm thấy ở Hà Nội là một con rùa mai mềm đến từ Swinhoe, và phát hiện này là cơ hội cho sự tồn tại của loài rùa trên. Sau khi phát hiện ra một con cái ở Việt Nam, con rùa khổng lồ Swinhoe đực cuối cùng không còn đơn độc trên hành tinh này.

Con rùa cái vừa phát hiện nặng 86 kg (tương đương 13 viên đá) được tìm thấy ở hồ Đồng Mô, quận Sơn Tây, Hà Nội và bị bắt vào tháng 10 năm ngoái để xét nghiệm gene. Các nghiên cứu DNA hiện đã xác định rằng con vật này là loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới, tức loài rùa mai mềm (Rafetus swinhoei) hay còn được gọi là rùa Hoàn Kiếm hoặc rùa mai khổng lồ Dương Tử.

Một con rùa khác đã được phát hiện trong hồ, ước tính nặng 130 kg và các nhà bảo tồn hy vọng đó là một con đực khác. Trước đó, con đực duy nhất của loài rùa này được xác nhận đang ở sở thú Suzhou Zoo, Trung Cộng. Vì bị săn bắt lấy thịt, trứng và hủy hoại môi trường sống, loài rùa này đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

Theo tờ Brinkwire đưa tin, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ bắt được con rùa thứ hai được nhìn thấy trong cùng một hồ vào mùa xuân năm 2021. (BBT)