10/01/2015 | 2

Loài khỉ được huấn luyện để soi gương

Loài khỉ được huấn luyện để soi gương

Tin New York. (CBS) – Gương kia ngự ở trên tường, thế gian ai đẹp được dường như ta? Khả năng soi gương được cho là dấu ấn riêng của loài người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được tạp chí Current Biology công bố trong tuần này dấy lên sự tranh cãi, rằng loài khỉ đuôi dài châu Á Macaca có thể được huấn luyện để soi gương. Neng Gong là thành viên của Học viện Khoa Học Trung Quốc, đồng tác giả bài nghiên cứu về loài khỉ được đăng trên Current Biology hôm thứ Năm ngày 8 tháng 1, cho biết loài khỉ còn thông minh hơn con người nghĩ. Trong bộ óc khỉ có một phần cứng cơ bản, nếu có một chương trình phần mềm huấn luyện thích hợp, chúng có khả năng biết soi gương và nhận ra bản thân trong gương. Chỉ sau vài ngày huấn luyện, loài khỉ này có phản ứng giống hệt con người, nghĩa là thích thú khi đứng trước gương, dành ra rất nhiều thời gian để săm soi và ngắm nghía, hả miệng xem răng và thậm chí xoay ngang xoay dọc trước gương.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu dấy lên nhiều tranh cãi sau câu kết luận loài khỉ thông minh hơn con người nghĩ. Richard Byrne là giáo sư nghiên cứu khoa Tâm Lý Thần Kinh thuộc đại họ Saint Andrews New York, cho rằng việc loài khỉ biết đứng trước gương và soi gương không có nghĩa là loài khỉ thông minh hơn. Chỉ là chúng được huấn luyện để làm những hành động mà con người có thể làm. (Mai Đức)