31/08/2016 | 1

Loài chó thông minh hơn con người tưởng

Loài chó thông minh hơn con người tưởng

New York, New York. (CBS) – Một nghiên cứu mới cho thấy loài chó đáp ứng nhiều hơn so với mệnh lệnh của chủ nhân.

Nghiên cứu nói rằng kết quả scan não cho thấy loài chó có thể hiểu hầu hết mọi điều chủ nhân nói với chúng. Những chủ nhân này xác nhận con vật cưng của họ thường xác chính xác điều họ ra lệnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vừa thực hiện một bước xa hơn, và họ chứng minh rằng loài chó thực sự hiểu rõ mọi câu chuyện mà chúng được nghe.

Thí nghiệm này có sự hợp tác của 13 con chó, chủ yếu là loại chó collies và chó retrievers. Chúng được huấn luyện để nằm im 7 phút bên trong chiếc máy scan MRI. Kết quả scan não cho thấy bộ não của chó giống hệt bộ não người, chúng tiếp nhận từ ngữ bằng phần não bên trái, và giải quyết mệnh lệnh bằng phần não bên phải.

Alexandra Horowitz là tác giả cuốn Being a Dog. Theo tác giả này, nghiên cứu cho thấy bên trong não chó, thực sự có một bộ phận giúp chó phân biệt được ý nghĩa và âm thanh của giọng nói. Chúng lắng nghe cao độ của mệnh lệnh, nhưng cũng hiểu rõ ý nghĩa câu nói ở một mức độ nào đó, đặc biệt là những từ quen thuộc.

Kết quả cho thấy loài chó chỉ nhận ra lời khen ngợi nếu cả giọng nói và từ ngữ đều mang tính tích cực. Đối với chủ chó như Lee Cannon, phần thưởng dành cho ông là con vật cưng có thể hiểu được tất cả những gì ông tâm sự với nó. (Mai Đức)