02/10/2014 | 0

Loại bỏ qui định cấm bán bia vỉa hè

Loại bỏ qui định cấm bán bia vỉa hè

Theo báo Pháp luật Sài Gòn, sáng ngày 2 tháng 10, năm 2014, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ thuộc Bộ Công thương– Phan Chí Dũng cho biết đã loại bỏ qui định cấm bán bia vỉa hè khỏi dự thảo nghị định Quản lý sản xuất và kinh doanh bia.

Dự thảo qui định này đưa ra đã bị giới kinh doanh cũng như người uống bia phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, ông Phan Chí Dũng nại lý do loại bỏ qui định cấm bán bia ở vỉa hè là vì hành động này gây nên tình trạng quản lý chồng chéo trong các văn bản pháp lệnh ở địa phương, dẫm chân các thanh tra viên đô thị và chính quyền các xã, phường. Trước đó, có nhiều ý kiến chống đối dự thảo trên của Bộ Công thương vì lý do là hiện nay các giới chức chưa kiểm soát được việc kinh doanh bia ở vỉa hè.

Theo báo Pháp luật Sài Gòn, rất nhiều cán bộ CSVN thuộc nhiều lĩnh vực đã lên tiếng bác bỏ dự thảo qui định trên, chỉ vì lý do là không khả khi, khó thực hiện. Theo báo Một Thế Giới, qui định trên bị Bộ Công thương loại bỏ vì không phù hợp và gây tranh cãi.

Hôm 30 tháng 9, báo Tuổi Trẻ cho hay ông Dương Đình Giám- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp của Bộ Công thương – đã lên tiếng bác bỏ nhận định Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Tin này xuất phát từ phúc trình của hãng Kirin Brewery của Nhật Bản chuyên môn nghiên cứu về việc tiêu thụ bia.

Ông Dương Đình Giám nói sức tiêu thụ bia của người Việt Nam chỉ ở mức dưới trung bình của thế giới, khoảng 6.6 lít mỗi người một năm. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận rằng, doanh thu của các nhà sản xuất bia ở Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Riêng trong năm rồi, doanh thu của các hãng sản xuất bia ở Việt Nam lên tới 2 tỉ Mỹ Kim, tăng hơn gấp đôi so với 4 năm trước đây. (S. Châu)