18/07/2016 | 0

Loa phường và đài phát thanh quận ở Đà Nẵng bị làn sóng tiếng Hoa lấn át

Loa phường và đài phát thanh quận ở Đà Nẵng bị làn sóng tiếng Hoa lấn át

Ngũ Hành Sơn. Ảnh: mytour.vn

Các giới chức Đà Nẵng đang điều tra nguyên nhân của hiện tượng làn sóng của một đài phát thanh quận trong thành phố bị lấn át bởi một hoặc nhiều làn sóng nói tiếng Hoa.

Ngoài ra, một hệ thống loa phường, chuyên phát thanh chương trình của phường, đã phải bị rút điện để tránh vô tình phát thanh tiếng Hoa thay vì tiếng Việt. Truyền thông trong nước đưa tin, các giới chức Sở Thông Tin Và Truyền Thông Đà Nẵng hôm Thứ Hai 19/07 đã đến trụ sở đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn để tìm hiểu sự việc làn sóng của đài này bị chen lẫn tiếng Hoa. Nhiều người dân ở quận Ngũ Hành Sơn phản ánh với nhà chức trách địa phương là trong hơn một tháng qua, hễ họ mở đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn lên thì nghe thấy nói tiếng Hoa. Bà Nguyễn Thị Anh Thi, chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, được báo Người Lao Động dẫn lời cho biết là một cuộc kiểm tra sơ bộ đã cho thấy, sóng tiếng Hoa phát ra rất mạnh, dường như có phạm vi ảnh hưởng dọc theo ven biển miền Trung. Làn sóng này trùng tần số với đài phát thanh của quận Ngũ Hành Sơn nên gây ra tình trạng nhiễu sóng.

Báo mạng VnExpress trích lời ông Phan Thanh Liêm, trưởng đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn, xác nhận đài phát thanh trên địa bàn bị chèn sóng nói tiếng Hoa từ ngày 21 tháng 5, nhưng chỉ ở một cụm gồm hai loa thuộc phường Khuê Mỹ. Theo ông Liêm, quận Ngũ Hành Sơn có một đài phát thanh quận và bốn đài phường, mỗi đài đều có tần số phát thanh riêng.

VnExpress cho hay sau khi nhận được phản ánh từ nhiều người, vào chiều Chủ Nhật, đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn đã cho rút điện cụm thu phát sóng FM đặt trên nóc nhà ở gần phi trường quân sự Nước Mặn. Về lâu dài, chính quyền quận cho biết sẽ gửi thiết bị thu phát sóng ra Hà Nội để nâng cấp, rõ ràng để nhằm “cạnh tranh” với làn sóng bí ẩn nói tiếng Hoa đang phủ trùm lên khu vực bờ biển Đà Nẵng.

Huy Lam / SBTN