04/07/2020 | 0

Lo sợ trước luật an ninh mới của Trung Cộng, người dân Hồng Kông gấp rút tìm nơi trú ẩn an toàn

Lo sợ trước luật an ninh mới của Trung Cộng, người dân Hồng Kông gấp rút tìm nơi trú ẩn an toàn

Bystanders watch protesters on a street below a shop during a rally against China's new law in Hong Kong on July 1, 2020.PHOTO: AFP

Tin từ SYDNEY/SINGAPORE – Nhiều cư dân Hồng Kông đang tìm kiếm việc làm và nhà mới ở ngoại quốc, do lo sợ rằng luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh áp đặt sẽ hủy hoại các quyền tự do và báo trước một thời đại độc đoán mới cho thành phố tự do nhất của Trung Cộng.

Bắc Kinh bỏ qua cơ quan lập pháp của thành phố để phê duyệt luật trực tiếp trong tuần này, làm gia tăng sự lo sợ về tác động của luật đối với thuộc địa cũ 7.4 triệu dân của Anh Quốc, một trung tâm tài chính toàn cầu và là cửa ngõ cho dòng vốn vào và ra khỏi Trung Cộng. Các luật sư và cố vấn di dân, đại lý bất động sản và các nhóm tuyển dụng từ Úc đến Canada đều thông báo với Reuters rằng họ bị choáng ngợp bởi các yêu cầu từ cư dân Hồng Kông.

Phía Juwai IQI không tiết lộ số lượng yêu cầu, nhưng tuyên bố rằng Úc là địa điểm đầu tư bất động sản ngoại quốc hàng đầu cho người mua ở Hồng Kông trong nửa đầu năm 2020. Mặc dù rời Hồng Kông theo truyền thống là một phương án cho những người giàu và có passport ngoại quốc, nhưng nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động hiện cũng đang tìm kiếm các sự lựa chọn, đặc biệt là nơi visa rẻ hơn.

Sau khi gánh chịu các cuộc biểu tình hàng loạt chống Bắc Kinh kể từ năm ngoái, Trung Cộng tuyên bố rằng luật mới này nhắm vào một nhóm nhỏ những kẻ gây rối và sẽ không hủy hoại các quyền hợp pháp khiến Hồng Kông trở thành một trung tâm tài chính phổ biến. (BBT)