14/07/2019 | 0

Lo sợ ICE bắt giữ, công dân Hoa Kỳ mang theo passport bên mình

Lo sợ ICE bắt giữ, công dân Hoa Kỳ mang theo passport bên mình

ẢNh: Reuters

Khi đợt vây bắt di dân trái phép bắt đầu vào Chủ Nhật (14 tháng 7) tại ít nhất chín thành phố lớn, một số công dân Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa, bao gồm mang theo passport Hoa Kỳ, để tránh bị nhân viên Cơ quan Thực Thi Di trú và Hải quan ICE bắt giữ nhầm.

Theo NBC News, những công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là nguời gốc Latin, cho biết họ không muốn liên lụy trong cuộc vây bắt theo kế hoạch do Tổng thống Trump công bố. Một ký giả ẩn danh ở Los Angeles có gốc gác Mỹ Latinh cho biết ông bắt đầu mang theo passport vào cuối tuần này. Dù đã nhập tịch từ năm 2000, ông cho biết những câu chuyện gần đây về các công dân bị ICE bắt giữ khiến ông lo sợ rằng ông cũng có thể bị nhầm lẫn là người di dân. Ông cho rằng các công dân nhập tịch không nói giọng Hoa Kỳ đang đối mặt với tình huống khó khăn, vì nhân viên ICE có thể tin rằng họ đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, và không  cho họ quyền của công dân Hoa Kỳ, bao gồm thủ tục tố tụng, tiếp cận luật sư và rời khỏi nhà của họ mà không có bằng chứng nhập tịch.

Ông Thomas A. Saenz, chủ tịch kiêm cố vấn trực thuộc Quỹ giáo dục và Bảo vệ pháp lý Hoa Kỳ Mexico, cho biết ông không ngạc nhiên khi một số người Hoa Kỳ mang theo passport ngay tại chính đất nước của họ. Ngay cả người Hoa Kỳ không phải gốc Latinh cũng mang theo passport vào cuối tuần này. Theo đó, ông Tori Griffin, người Hoa Kỳ gốc Phi quyết định mang theo passport, đề phòng trường hợp các nhân viên ICE yêu cầu ông chứng minh quyền công dân. (Mộc Miên)

TAGS: ice