13/03/2017 | 2

Lo ngại trước Trung Cộng, tổng thống Duterte ra lệnh hải quân xây thêm cơ sở ở đông Philippines

Lo ngại trước Trung Cộng, tổng thống Duterte ra lệnh hải quân xây thêm cơ sở ở đông Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh Hải quân lập thêm nhiều cơ sở, để bảo đảm chủ quyền tại vùng biển phía đông quốc gia, sau khi một tàu thăm dò của Trung Cộng bị cáo buộc đã khảo sát tại đây vào năm ngoái.

Philippines đã đưa ra lời phản đối ngoại giao với Trung Cộng, sau khi tàu thăm dò của nước này xuất hiện tại vùng Benham Rise, một dải đất ngầm dưới biển được Liên Hợp Quốc vào năm 2012 tuyên bố là một phần của thềm lục địa Philippines. Theo chính phủ Manila, Benham Rise là vùng đất đa dạng sinh học và là một ngư trường lớn.

Ngoại trưởng Trung Cộng vào tuần trước nói rằng, tàu thăm dò của nước này chỉ đi ngang qua khu vực trong một hành trình thông thường, và không có ý định gì khác. Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, cho biết Tổng Thống Duterte đã yêu cầu Hải quân tăng cường tuần tra trong vùng Benham Rise, và lập thêm các cơ sở để khẳng định Benham Rise thuộc chủ quyền của Philippines.

Ông Lorenzena không cho biết chi tiết về các cơ sở mà Manila muốn xây dựng. Dù chấp nhận lời giải thích của Bắc Kinh, ông Lorenzana vẫn cho rằng tàu thăm dò Trung Cộng rõ ràng không chỉ đi qua vùng Benham Rise một cách thông thường, vì con tàu này đã ngừng nhiều lần, và mỗi lần đều đậu lại trong một khoảng thời gian đáng kể. Ông Lorenzana nghi ngờ rằng, chuyến đi của con tàu là để kiểm tra độ sâu nước biển, nhằm vạch ra lộ trình cho tàu ngầm di chuyển đến Thái Bình Dương.

Chủ đề này cũng đã được chính phủ Manila bàn luận trong cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia vào chiều hôm nay. (Ngô Bảo)