28/03/2017 | 1

Lo ngại lệ phí tăng, giới nhà giàu Trung Cộng gấp rút xin visa EB5 đầu tư vào Hoa Kỳ

Lo ngại lệ phí tăng, giới nhà giàu Trung Cộng gấp rút xin visa EB5 đầu tư vào Hoa Kỳ

Ảnh: internationalinvestment.net

Bắc Kinh, Trung Cộng – Quốc Hội Hoa Kỳ hiện đang cân nhắc việc nâng số tiền tối thiểu cho diện visa đầu tư EB-5, từ 500,000 Mỹ kim lên 1.35 triệu Mỹ kim. Trước nguy cơ về việc tăng tiền, giới nhà giàu Trung Cộng hiện đang đổ xô đi xin visa đầu tư, trước khi mức tiền yêu cầu vượt quá khả năng chi trả của họ.

Một văn phòng dịch vụ xin visa tại Bắc Kinh cho biết, một số khách hàng đang yêu cầu đơn xin visa EB-5 của họ phải được nộp trước ngày 28 tháng 4, cũng là ngày chương trình visa đầu tư sẽ hết hạn, trừ khi được gia hạn hoặc chỉnh sửa bởi Quốc Hội Hoa Kỳ.

Giới nhà giàu Trung Cộng luôn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số người tham gia chương trình visa EB-5 của Hoa Kỳ, bất chấp sự kềm chế của chính phủ.

Chương trình visa đầu tư EB-5 được người giàu Trung Cộng coi là cách hiệu quả để vừa chuyển tiền ra nước ngoài, vừa trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Tiền đầu tư từ chương trình EB-5 cũng là nguồn hỗ trợ tài chính cho rất nhiều dự án địa ốc tại Hoa Kỳ, trải dài từ New York, đến Florida, và California. Chương trình EB-5 được cho là đang tạo ra 200,000 việc làm tại Hoa Kỳ, và đem lại 14 tỷ Mỹ kim từ các nhà đầu tư Trung Cộng.

Vào năm ngoái, Bắc Kinh đã cố gắng kềm chế lượng tiền các công dân Trung Cộng gởi ra nước ngoài, nhằm làm giảm đà mất giá của đồng Yuan và duy trì lượng dự trữ ngoại tệ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Trung Cộng vẫn tìm nhiều cách gởi tiền ra nước ngoài.

Trong năm tài chính năm ngoái kết thúc vào 30 tháng 9, nguồn tiền từ EB-5 đạt mức 3.8 tỷ Mỹ kim, theo thông tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: eb5