23/11/2015 | 0

Lo ngại & hy vọng với HN Thượng Đỉnh chống thay đổi khí hậu

Lo ngại & hy vọng với HN Thượng Đỉnh chống thay đổi khí hậu

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Tuần tới, trong những ngày sắp chấm dứt năm nóng kỷ lục, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhóm họp tại thủ đô Pháp sẽ tìm cách giảm sự tùy thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.

Cuộc họp thưởng đỉnh của 195 nước nhằm tìm sự đồng thuận làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã làm hâm nóng quả địa cầu. Cuộc họp thượng đỉnh tại Le Bourget, Paris từ ngày 30 tháng 11 sẽ có mặt nguyên thủ các nước phóng khí thải nhiều nhất như Tổng thống Obama, chủ tịch Tập Cận Bình cho tới nguyên thủ của những đảo quốc phóng khí thải rất ít. Theo các nhà khoa học khí hậu, nếu tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ làm cho nhiệt độ địa cầu tăng lên nhiều độ, một bản hiệp ước yếu sẽ không thể chống lại sự thay đổi khí hậu đưa tới thảm họa. Địa cầu nóng hơn nữa sẽ có những hậu quả khôn lường, mực nước biển dâng cao nhấn chìm nhiều đảo, nhiều vùng đất, gia tăng bão tố, mưa to, hạn hán, làm nhiều loài sinh vật tuyệt chủng.

Tuy nhiên, những người quan tâm tới nền kinh tế lại có tiếng nói khác, nói rằng khi nền kinh tế toàn cầu dựa vào xăng, dầu khí và than đá, cắt giảm dùng các loại nhiên liệu này sẽ làm cho nền kinh tế bị thiệt hại. Cô Châu Châu ở Bắc Kinh nói rằng kiểm soát các công ty sẽ ảnh hưởng tới đời sống người dân, thu dụng công nhân, nhưng trong lâu dài khó đoán ảnh hưởng đối với con người. Anh Lý Như Chu 27 tuổi nói rằng anh ta hy vọng những nước phóng khí thải chính như Hoa Kỳ, Trung Quốc phải vượt qua xung đột quyền lợi, nghĩ tới tương lai nhân loại để ký hiệp ước.

Ông Robert Waterhouse ở Sydney nói rằng lo sợ lớn của ông ta về thay đổi khí hậu là các thế hệ con cháu sẽ sống còn với sự thay đổi của khí hậu hay không. (Robert Võ)