03/02/2015 | 1

Lo ngại cúm gia cầm chết người bùng phát vào dịp tết

Lo ngại cúm gia cầm chết người bùng phát vào dịp tết

Thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 tại 5 địa phương gồm Phúc Kiến (5 mắc, 1 tử vong), Giang Tô (4 mắc, 0 tử vong), Chiết Giang (4 mắc, 1 tử vong), Tân Cương (1 mắc, 1 tử vong) và Quảng Đông (1 mắc, 0 tử vong). Hầu hết các trường hợp mắc đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.

Như vậy, đến ngày 13/1/2015, thế giới đã ghi nhận 485 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 (trong đó có 4 trường hợp tại Đài Loan, 11 tại Hồng Kông và 1 tại Malaysia), 185 trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc phải đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống. Việc lây truyền cúm có nguy cơ rất lớn trong dịp Tết Ất Mùi 2015, do điều kiện thời tiết, việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm gia tăng.

Thông tin từ Cục Thú y Việt Nam cho biết, virus xâm nhập Việt Nam thông qua vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới. Việc chăn nuôi thủy cầm ở khu vực giáp ranh Việt Nam và Campuchia cũng tạo thuận lợi cho virus cúm gia cầm xâm nhập Việt Nam, biến đổi và gây bệnh.

Đánh giá nguy cơ lây truyền cúm A/H7N9 vào Việt Nam, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết ông lo ngại trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Ất Mùi 2015, điều kiện thời tiết, việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm gia tăng dẫn đến nguy cơ mắc cúm A/H7N9 là rất lớn.

Còn theo đánh giá của đại diện lực lượng biên phòng, hai năm nay gia cầm vận chuyển lậu vào Việt Nam có giảm, nhưng vẫn còn các đường dây vận chuyển gia cầm lậu và gia cầm loại thải từ Trung Cộng vào Việt Nam.

Để phòng chống cúm A/H7N9 trên toàn cầu, WHO khuyến cáo khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cần tránh xa các trại nuôi gia cầm, hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Thanh Lan / SBTN