25/05/2022 | 57

Lo lắng về nạn đói gia tăng khi Nga chặn việc xuất cảng hàng hoá của Ukraine

Lo lắng về nạn đói gia tăng khi Nga chặn việc xuất cảng hàng hoá của Ukraine

Nỗi lo về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng khi Nga có thể tấn công vào khả năng sản xuất và xuất cảng ngũ cốc của Ukraine.

Theo thông tin từ NYtimes, các nhà lãnh đạo thế giới hôm thứ Ba 24 tháng 5 đã kêu gọi hành động quốc tế để giúp 20 triệu tấn ngũ cốc hiện đang bị mắc kẹt ở Ukraine và có thể gây ra nạn đói cũng như bất ổn chính trị ở nhiều quốc gia; điều này có thể được coi là tác động toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ khi Nga tiến hành xâm lăng.

Mạng lưới phân phối thực phẩm của thế giới vốn đã căng thẳng do đại dịch, nhưng tình hình nguy cấp hơn khi xuất cảng từ Ukraine, vốn là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới, cũng giảm mạnh.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban EU nói rằng Nga đang ngăn chận xuất cảng lương thực như một hình thức tống tiền, kìm hãm nguồn cung cấp để tăng giá toàn cầu hoặc buôn bán lúa mì để đổi lấy sự ủng hộ chính trị.

Giới chức phương Tây đưa ra nhiều lời đề nghị để đưa ngũ cốc ra khỏi Ukraine, chẳng hạn như việc nhiều nước cử tàu chiến hộ tống các tàu chở hàng từ các cảng của Ukraine, nhưng điều này mang lại rủi ro khi có thể phải đối đầu với tàu Nga.

Bà Leyen và ông Roman Slaston, giám đốc tập đoàn kỹ nghệ nông nghiệp của Ukraine, cho biết Ukraine tiếp tục vận chuyển ngũ cốc từ đường bộ qua châu Âu; Tuy nhiên, nhiều tuyến đường bị hư hại, đồng thời có vô số bom mìn còn sót lại sau khi quân Nga rút lui.