16/04/2014 | 3

Lỗ hỏng heartbleed đe doạ người sử dụng internet

Lỗ hỏng heartbleed đe doạ người sử dụng internet

Các nhà nghiên cứu bảo mật thế giới mới đây phát hiện ra một lỗ hổng chết người trên mạng Internet mang tên Heartbleed. Đây là lỗ hổng nằm trong một tính năng quan trọng cho việc lướt mạng Internet liên quan đến e-mail, giao dịch ngân hàng online, mua sắm qua mạng, mật khẩu và các thông tin liên lạc cá nhân.
Theo giải thích của các chuyên gia công nghệ thông tin, đây là sự rò rỉ thông tin nghiêm trọng, bắt đầu bằng một lỗ hổng trong các phần mềm mà đại đa số các trang mạng sử dụng để lưu giữ thông tin cá nhân. Lợi dụng lỗ hổng qua việc làm lộ phím bấm trên máy điện toán mà khách hàng sử dụng khi đăng nhập, bọn xấu có được thông tin, điện thoại, tài khoản, mật khẩu của khách hàng. Nguy hiểm hơn là lỗ hổng Heartbleed không để lại bất kỳ dấu vết giúp người sử dụng nhận thấy họ bị tấn công hay chưa.
Giới chuyên gia lo sợ rất có thể trong thời gian tới, thế giới công nghệ sẽ chứng kiến bọn tội phạm giả mạo một số lượng lớn các tài khoản của các tổ chức tài chính lớn. Các chuyên gia cho biết thời gian khắc phục lỗi bảo mật này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong khi lỗ hổng bảo mật chưa được hoàn toàn khắc phục, các chuyên gia công nghệ thông tin khuyến cáo người sử dụng tạm ngưng thanh toán qua mạng, hay gửi thư điện tử với nội dung nhạy cảm và quan trọng. (H. Nguyễn)