25/05/2022 | 50

Lô hàng viện trợ cho Việt Nam chống dịch bị kẹt nửa năm nay vì cơ chế

Lô hàng viện trợ cho Việt Nam chống dịch bị kẹt nửa năm nay vì cơ chế

Hình minh hoạ- Nguồn hình TTXVN

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 25 tháng 5 năm 2022 loan tin, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Cộng sản cho biết, có hai lô hàng hơn 1.1 triệu chiếc khẩu trang do một công ty ở Đức và người Việt ở Hong Kong gửi về viện trợ cho Việt Nam chống dịch từ tháng 11 năm 2021 vẫn còn bị mắc kẹt ở hải quan.

Theo bà Ánh, một Công ty ở Đức gửi về ủng hộ gần 40,000 chiếc khẩu trang về phi trường Nội Bài, và người Việt ở Hong Kong gửi về phi trường Tân Sơn Nhất 1.1 triệu chiếc. Phía Hải quan yêu cầu Mặt trận Tổ quốc cung cấp biên bản tiếp nhận tài trợ, và khi có đủ giấy tờ theo yêu cầu thì cơ quan này lại yêu cầu cần có thêm xác nhận của bộ Tài chính. Nhưng phía bộ Tài chính cho biết, việc nhận lô hàng được thực hiện theo Nghị định 93 mới về nhận hỗ trợ từ thiện để hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh.

Khi Mặt trận Tổ quốc làm theo thủ tục Nghị định 93 thì Hải quan lại yêu cầu phải có văn bản của bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng. Nhưng hơn 6 tháng qua, lô hàng vẫn chưa được giao ra vì bộ Y tế không thèm trả lời văn bản của Mặt trận Tổ quốc. Bà Ánh cho biết, hàng bị Hải quan giữ lại, nên hàng tháng cơ quan bà phải chi trả tiền lưu hàng ở kho.

Theo bà Ánh, vào thời điểm cuối năm 2021, lô hàng viện trợ khẩu trang rất có ý nghĩa vì dịch chưa được kiểm soát. Trước đó, vào tháng 11 năm 2021, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Cộng sản tại Sài Gòn cho biết, 22,000 hộp sữa do người Việt ở Úc gửi viện trợ về cho trẻ em thành phố trong đợt dịch lần 4, nhưng bị Hải quan giữ lại vì vướng thủ tục hành chính.

An Nhiên