02/05/2016 | 1

Lộ diện người phát minh ra đồng Bitcoin

Lộ diện người phát minh ra đồng Bitcoin

London, Anh. (Reuters) – Doanh gia công nghệ cao người Úc, ông Craig Wright nói với các phương tiện truyền thông hôm thứ Hai là ông chính là nhà phát minh của đồng Bitcoin, một loại tiền tệ kỹ thuật số.

Việc này đã kết thúc một vụ đồn đoán kéo dài nhiều năm trời về tông tích thật sự của một nhân vật có tên Nhật là Satoshi Nakamoto. Các phương tiện truyền thông cho biết ông Wright đã đưa ra các bằng chứng về kỹ thuật của đồng bitcoins để làm bằng chứng cho tuyên bố của ông.

Đài BBC cho biết các thành viên tiếng tăm của cộng đồng Bitcoin cũng đã xác nhận tuyên bố của ông Wright. Ông Wright cũng đã lặp lại tuyên bố của ông trên các tờ báo như the Economist và GQ. Trong tuyên bố, ông Wright nói ông là người phát minh chính và ông cũng có sự giúp đỡ của một số những người khác.

Trong tháng mười hai 2015, cảnh sát đã lục soát nhà và văn phòng ở Sydney của ông Wright, sau khi tạp chí Wired gọi ông là nhà phát minh của đồng Bitcoin. Khác với các đồng tiền thông thường, đồng bitcoin do máy điện toán làm ra và có thể dùng để trao đổi mà không cần trung gian của các ngân hàng. Đồng tiền đã đã thu hút sự quan tâm của các ngân hàng, các nhà đầu tư và cả các thành phần bất hảo.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nhân vật có tên Nakamoto sở hữu các đồng bitcoin có trị gía tương đương với khoảng 440 triệu mỹ kim. (Lê Hoàng)