25/08/2014 | 0

Lộ diện nghi can sát thủ chặt đầu nhà báo James Foley

Lộ diện nghi can sát thủ chặt đầu nhà báo James Foley

Washington, DC. (CBS) – Một viên chức cao cấp cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc thu hẹp danh sách nghi can xuống chỉ còn vài người.

Họ nghiên cứu kỹ đoạn video hành hình ông Foley, sử dụng công nghệ tinh vi để phân tích giọng nói sát thủ, và so sánh kết quả với kho dữ liệu những kẻ khủng bố được biết đến. Trò chuyện với CNN hôm Chủ Nhật, Đại sứ Anh Quốc tại Hoa Kỳ Peter Westmacott cho biết chính phủ của ông đang làm tất cả để xác định người đàn ông trong đoạn video, và tích cực tìm cách giúp chính phủ Iraq chống lại chiến binh Hồi giáo ISIS. Ông Westmacott nói họ muốn tham gia vào nỗ lực đẩy lùi tổ chức giết người dã man đang đe dọa cuộc sống người dân Iraq cũng như người dân toàn thế giới.

Giọng Anh của sát thủ gây ra một cơn sốt trên các phương tiện truyền thông ở Anh. Trong số phát hành Chủ Nhật, nhiều tờ báo cho rằng rapper trở thành thánh chiến Abdel-Majed Abdel Bary có thể là người đầu tiên trên danh sách. Báo chí cho biết năm ngoái cựu rapper đến Syria, và ông là con trai một chiến binh Ai Cập hiện nay đang chờ xét xử tại Hoa Kỳ, vì cáo buộc có liên quan đến vụ đánh bom Tòa Đại sứ Mỹ ở châu Phi năm 1998. Cựu Phó Giám đốc CIA Mike Morell nói việc tìm kiếm sát thủ là quan trọng, nhưng việc tìm cho ra kẻ ra lệnh vụ hành quyết mới là điều quan trọng hơn. (M. Đức)