03/04/2018 | 2

Lở đất tại California gây thiệt hại hơn 421 triệu Mỹ kim cho các công ty bảo hiểm

Lở đất tại California gây thiệt hại hơn 421 triệu Mỹ kim cho các công ty bảo hiểm

Montecito, California. (Reuters) – Ủy viên bảo hiểm tiểu bang cho biết một loạt các vụ lở đất chết người dọc theo bờ biển miền Nam California vào tháng 1 gây thiệt hại hơn 421 triệu Mỹ Kim.

Ủy viên Dave Jones đưa ra dữ kiện trên trong buổi họp báo được tổ chức ở thành phố Montecito  vào hôm qua 2 tháng 4. Ông Jones cho biết các hãng bảo hiểm nhận được hơn 2,000 đơn kiện, trong đó có 1,415 căn nhà bị hư hỏng một phần, và 107 căn nhà bị phá hủy hoàn toàn. Cũng theo ông Jones, những vụ lở đất tấn công vào quận Santa Barbara, làm 21 người thiệt mạng, là nguyên nhân cho 240 yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản cá nhân, 315 tổn thất về người và xe cộ cá nhân. Ông Jones cho biết tổng số tiền thiệt hại được bảo hiểm có thể tăng lên, sau khi các công ty bảo hiểm điều chỉnh các khoản bồi thường.

Trên thực tế, chủ nhà thường mua bảo hiểm không bao gồm điều khoản lở đất, mà các công ty bảo hiểm gọi đó là một loại “chuyển động của trái đất”. Tuy nhiên, đôi khi các hãng bảo hiểm cũng có thể chi trả bồi thường cho các thiệt hại, nếu như cháy rừng là nguyên nhân gây ra vụ lở đất. Vào cuối tháng 1, ông Jones nói với các công ty bảo hiểm rằng họ có trách nhiệm phải chi trả thiệt hại do lở đất ở Montecito, vì cháy rừng trong nhiều tuần tàn phá toàn bộ khu vực này trước khi lở đất xảy ra. (Mai Đức)