09/01/2018 | 2

Lở đất ở miền Nam California, khiến hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở miền Nam California, khiến hàng chục người thiệt mạng

(Ảnh: CBS)

Montecito, California. (CBS) – Những cơn mưa nặng hạt ở Nam California vào sáng Thứ Ba 9 tháng 1, khiến đất từ những sườn đồi mới bị cháy chuồi xuống, làm tử vong ít nhất 13 người, buộc nhiều con đường phải đóng cửa khiến giao thông bị tắc nghẽn.

CNN trích lời ông Mike Eliason là phát ngôn viên sở cứu hỏa Santa Barbara County, nói rằng có ít nhất 6 ngôi nhà gần cộng đồng bờ biển Montecito bị cuốn trôi theo dòng chảy của đất bùn, và những mảnh vụn còn sót lại sau trận cháy rừng vừa qua.

Phát ngôn viên Amber Anderson của sở cảnh sát Santa Barbara County xác nhận báo cáo về những người thiệt mạng, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Con số này có thể sẽ còn tăng lên.

Mưa lớn trong những khu vực vẫn còn hoang tàn, chưa kịp hồi phục sau trận cháy rừng, làm dấy lên mối lo ngại về thảm họa lở đất và ngập lụt, vì thảm thực vật có thể giữ nước lại trên sườn đồi đã bị đốt cháy rụi. Khoảng 20,000 người dân Nam California nhận được lệnh di tản bắt buộc, trong đó có Santa Barbara County, Ventura County và Los Angeles County.

At least 50 people have been rescued by helicopters in the area, Santa Barbara County Sheriff Bill Brown said in a Tuesday night news conference.

Cảnh sát Sheriff Brown của Santa Barbara County nói rằng cho tới nay, ít nhất đã có 50 người dân được trực thăng giải cứu. Nhiều người bị mắc kẹt trong vũng nước hoặc vũng bùn đang ngày càng tăng lên đáng kể.

Ben Hyatt là cư dân địa phương, nói với CNN rằng anh thức giấc lúc 2 giờ rưỡi sáng nay, nhận thấy điện bị cúp giữa cơn mưa to xối xả. Đột nhiên anh nghe một âm thanh kinh hoàng, giống như một tiếng nổ ầm, sau đó bùn lỏng tràn xuống như đê vỡ.

May là bùn chỉ chảy chung quanh nhà, vì vậy tính mạng của anh và gia đình được an toàn, nhưng phải chờ trong nhiều tiếng mới được giải cứu. (Mai Đức)