11/01/2018 | 0

Lở đất Nam California khiến ít nhất 17 người chết, 17 người mất tích

Lở đất Nam California khiến ít nhất 17 người chết, 17 người mất tích

Santa Barbara County, California. (Reuters) – Các nhóm cấp cứu ở Nam California tiếp tục công việc đầy khó khăn của họ, phải đào bới bên dưới hàng tấn đất bùn và đồ đạc đổ nát để tìm kiếm người sống sót, sau vụ lở đất chết người xảy ra dọc theo các khu dân cư ven biển đẹp như tranh vẽ.

Reuters trích lời nhà chức trách ở Santa Barbara County, có ít nhất 17 người thiệt mạng, 17 mất tích, sau khi một bức tường đất bùn đổ ập xuống sườn đồi trong khu vực xinh tươi giữa Thái Bình Dương và Rừng Quốc Gia Los Padres. Khoảng 500 nhân viên cứu nạn sử dụng chó tìm kiếm, máy bay trực thăng quân sự, và dụng cụ phát hiện hình ảnh qua thân nhiệt tại hiện trường tai nạn. Nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn diễn ra chậm chạp, khi đoàn người phải lội qua khu vực bùn lầy sâu tới thắt lưng, cây ngã, đá tảng và hàng ngàn mảnh vụn khác.

Những vụ lở đất là hậu quả của các trận mưa lớn trong  ngày đầu tuần, như trút nước xuống các thung lũng bị tàn phá bởi các trận cháy rừng lịch sử vào tháng 12 năm ngoái. Amber Anderson là phát ngôn viên sở cảnh sát Santa Barbara County, cho biết hàng tấn mảnh vụn trôi theo dòng sông bùn đã phá hủy 100 ngôi nhà, làm hư hỏng hàng trăm công trình khác và làm bị thương 28 người.

Trong tháng trước, một số vụ cháy rừng xảy ra ở tiểu bang California. Trong đó có vụ cháy rừng Thomas Fire được cho là lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang, đốt rụi đám thực vật chung quanh các sườn đồi, có tác dụng bảo vệ đất và ngăn nước mưa tràn xuống thung lũng. (Mai Đức)