12/01/2018 | 1

Lở đất California: khu nhà giàu với những căn nhà triệu đô bị phá hủy hoàn toàn

Lở đất California: khu nhà giàu với những căn nhà triệu đô bị phá hủy hoàn toàn

Santa Barbara County, California. (Reuters) – Cảnh sát trưởng Bill Brown của sở cảnh sát Santa Barbara County tổ chức họp báo vào chiều hôm qua 11 tháng 1, cho biết viên chức chính quyền địa phương hy vọng rằng con số tử vong dừng lại sau các trận lở đất ở California.

Tuy nhiên, trên thực tế có những diễn biến bất ngờ, không thể đoán trước được. Mặc dù lo ngại, ông Brown không tin rằng sẽ còn những người chết được phát hiện, vì người dân địa phương tích cực tuân thủ lệnh di tản bắt buộc. Nhưng ông Brown cũng nói thêm ông rất buồn khi thấy con số người bị mất tích ở miền nam California ngày càng tăng lên. Vào thời điểm ông Brown tổ chức họp báo, ông nhận được báo cáo có ít nhất 43 người bị mất tích.

Sở cảnh sát Santa Barbara County trước đó công bố danh tính của 17 người thiệt mạng trong các trận lở đất, gồm 3 đứa trẻ ở tuổi 3, 6 và 10, ngoài ra còn có ít nhất 4 người cao niên tuổi từ 84 trở lên. Trong số này có một người được tìm thấy trong ngôi nhà mà gia đình cố thủ, không di tản.

Phóng viên CBS News có mặt tại Santa Barbara County, cho biết dòng sông bùn di chuyển với một tốc độ mạnh mẽ kinh khiếp, phá hủy tất cả các ngôi nhà trên đường Randall. Đây là khu vực nhà giàu, với mỗi ngôi nhà trị giá trên dưới 3 triệu Mỹ Kim. Nhưng giờ đây không còn hình thù của một ngôi nhà nữa. Trong ngày hôm qua, vẫn có ít nhất 700 nhân viên cấp cứu sử dụng trực thăng quân sự và xe cơ giới quân sự, lùng sục trong những vũng bùn để tìm kiếm người mất tích. (Mai Đức)