06/08/2016 | 6

Live: diễn biến Ngày Môi Trường tại Giáo Phận Vinh Chủ Nhật 7 tháng 8

Cho đến chiều ngày 7 tháng 8, các cuộc biểu tình của Giáo Phận Vinh trên địa bàn 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã diễn ra suông xẻ, ôn hòa. Công an chưa có một hành động đàn áp nào. Sự đoàn kết, tính kỷ luật của các linh mục và giáo dân của Giáo Phận Vinh đã làm cho chính quyền CSVN phải kiêng dè. Linh Mục Đinh Hữu Thoại đã viết trên FB cá nhân: “Ngày môi trường” do Giaó Phận Vinh khởi xướng và thực hiện hôm nay thật tuyệt vời, sự bày tỏ ý kiến trong ôn hòa đã làm tê liệt hàng trăm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an,…bày binh bố trận mấy ngày nay tạo ra căng thẳng không đáng có, và tình hình bị nóng lên một cách không cần thiết. “Hãy đến mà xem” có lẽ là lời mời gọi những người mang sắc phục nhưng không có khả năng đứng về lẽ phải, chỉ biết cúi đầu nghe tuyên truyền và mệnh lệnh, nhận biết những gì họ nghe tuyên truyền chỉ là dối trá và lừa bịp…”

Khoảng 4 giờ chiều: tin từ Tin Mừng Cho Người Nghèo, các em thiếu nhi Giáo xứ Thuận Nghĩa (Nghệ An) sau thánh lễ dành cho thiếu nhi lúc 4:00 chiều đã lên đường tuần hành vì Môi Trường cùng với linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính. Một số băng rôn xanh được các em dương cao trên đoạn đường tuần hành như:
Giáo Xứ Thuận Nghĩa Cầu Cho Quốc Thái Dân An
Lạy Chua Xin Cứu Chúng Con Vì Chúng Con Đã Hết Thực Phẩm Tự Nhiên
Lạy Chúa Formosa Đã Hủy Hoại Môi Trường Của Chúng Con
Yêu Cầu Đóng Cửa Vĩnh Viễn Formosa Hà Tĩnh

Khoảng 12g30 trưa: nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động công an, an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông và lập hàng rào ngăn cản bà con giáo dân xứ Đông Yên biểu tình di chuyển. Cảnh sát cơ động được huy động đến bảo vệ xung quanh nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

12:00 trưa giờ Việt Nam: tin cập nhật từ phóng viên SBTN cho biết, tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, đông đảo bà con xứ Yên Hoà cũng đã cầm cờ hội thánh Công Giáo, tay cầm Banner với các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường và tuần hành dọc các ngã đường…Nhà cầm quyền thị xã Hoàng Mai đã huy động người dân không công giáo đến để phá rối đoàn tuần hành. Họ cầm cờ đỏ, mặt đeo khẩu trang đến để mục đích phá rối đoàn tuần hành. Nhưng khi họ thấy người công giáo cầm các banner kêu gọi bảo vẹ môi trường, đi thành đoàn nên họ chỉ đứng hai bên đường theo dõi mà thôi…”

Tại huyện Yên Thành, Nghệ An: có khoảng hơn 2,000 người dân xứ Vĩnh Hoà đã tuần hành từ nhà thờ xứ đến cổng trường cấp 1 xã Hợp Thành. Đoàn biểu tình vừa đi vừa kêu gọi bảo vệ môi trường và hô lớn các khẩu hiệu yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn.

Tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh: có hơn 1,000 người dân xứ Đông Yên đã cầm banner ra chặn đường quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để hưởng ứng ngày vì môi trường. Đoàn người biểu tình cầm các banner có khẩu hiệu: “chung tay bảo vệ môi trường”, “yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn Formosa để đảm bảo môi trường sống cho người dân”… Sau đó di chuyển xuống biển để tuần hành, dù thời tiết hôm nay rất nắng, nhiệt độ lên đến 35o C.

Giáo xứ Xuân Hoà, hạt Hướng Phương, tỉnh Quảng Bình

Giáo xứ Đông Yên thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Giáo xứ Yên Hoà thuộc thị xã Hoàng Mai, Nghệ An

Bây giờ tại Nghệ An là 8:00 sáng ngày Chủ Nhật 7 tháng 8 2016. Đáp ứng lời kêu gọi của Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh Nguyễn Thái Hợp , bà con đã bắt đầu xuống đường vì Ngày Môi Trường.

Những hình ảnh ghi nhận được đầu tiên trên các trang mạng xã hội là từng đoàn thanh thiếu niên lũ lượt kéo nhau ra đường, về nhà thờ với màu áo trắng chỉnh tề, trật tự, biểu ngữ trong tay (FB Hồ Huy Trường)

Được biết, nhà cầm quyền Nghệ An đã cho cúp điện khu vực nhà thờ. Hiện nay công an, mật vụ đã được điều động về rất đông. Giám Đốc công an Vinh đã nói với báo chí rằng ở “Nghệ An Việt Tân rất nhiều”, để chụp mũ cho các cuộc biểu tình vì môi trường của các linh mục, giáo dân ở đây là “do bị kích động”. Có thể chính quyền đang chuẩn bị đàn áp. Người Công Giáo khắp nơi đang kêu gọi hiệp thông với giáo phận Vinh. Tình hình hiện đang căng thẳng…

Trên FB Hiệp Hội Ngư Dân Miền Trung cho biết khỏang hơn 1000 ngư dân Giáo Xứ Song Ngọc thuộc hạt Thuận Nghĩa Nghệ An đã xuống đường tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường. Dự kiến đoàn sẽ tuần hành qua Giáo Xứ Phú Yên, qua Giáo xứ Mành Sơn, và cùng với các Giáo Xứ trên sẽ đồng tuần hành cùng nhau kêu gọi bảo vệ môi trường & đóng cửa nhà máy Formosa vì đã gây nên thảm hoạ trên. Đoạn đường dài nhất mà đoàn đi qua khoảng từ 15-20km.

Tin trên FB Tin Mừng Cho Người Nghèo: “…khoảng 5000 người dân từ nhiều giáo xứ ở giáo phận Vinh đã tuần hành bằng xe và tham dự thánh lễ cầu nguyện nhân ngày môi trường của giáo phận và phản đối formosa tại giáo xứ Mành Sơn. Cuộc tuần hành bằng xe kéo dài đến cả cây số với đầy đủ băng rôn, biểu ngữ với ước nguyện công lý cho người dân.

Ước tính có khoảng hơn 5000 người đã tham dự cuộc biểu tình lớn này, và đa phần đến từ giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn, cũng như có đoàn từ xứ Ngọc Long và một số nơi khác.

Linh mục GB Nguyễn Đình Thục đã dẫn đầu đoàn xe diễu hành từ nhà thờ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên. Trên đoạn đường hơn 7km, hàng ngàn người đã cầm cờ Hội Thánh tiến tới nhập đoàn với giáo xứ Phú Yên vào lúc 6:15 giờ sáng.

Già trẻ trai gái rất háo hức vì lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn thế này.

Ông Nguyễn Văn Thung, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Phú Yên chia sẻ: ai cũng nhiệt tình tham gia với tinh thần trách nhiệm. Ở đây chúng tôi đã biểu tình nhiều lần rồi, nhưng lần này có quy mô và số lượng lớn nhất…”

Linh Mục Nguyễn Đình THục (phải) dẫn đầu đoàn tuần hành xe máy

TAGS: Formosa