30/04/2016 | 1

LIVE: Biểu tình cứu biển bùng nổ ở khắp nơi tại Việt Nam

LIVE: Biểu tình cứu biển bùng nổ ở khắp nơi tại Việt Nam

Những gương mặt trẻ trong cuộc biểu tình. Tuổi trẻ VN đã thôi sợ hãi!

7:00am: Vào 7 giờ sáng, một số trí thức và thanh niên tại TP Vũng Tàu đã bắt đầu ra biển biểu tình. Mọi người mang theo những băng rôn “Bảo vệ biển – Bảo vệ nguồn sống của chúng ta”, “Formosa hãy cut khỏi Việt Nam”, thể hiện tinh thần quyết tâm bảo vệ biển.

9:00am: Tại Hà Nội, vào khoảng 9h sáng, đối diện với không khi bố ráp chặt chẽ, nhưng hơn 2000 người đã xuống đường để nói lên tình yêu nước của mình. Mọi người tập trung ở Nhà Hát Lớn và đi tuần hành với những biểu ngữ “Ai Đã Đầu Độc Biển Tôi?” “Toàn Dân Việt Nam Cứu Biển”…

9:15am: Tại Sài Gòn, những người dân Sài Gòn dù bị nhiều ngăn chận trước đó từ lực lượng an ninh, công an, nhưng vẫn tổ chức được cuộc xuống đường vì môi trường trong sạch.

Chỉ sau Hà Nội một vài phút, hàng ngàn người đã tập trung tại công viên 30/4 để chuẩn bị cho cuộc biểu tình vì cá và biển Việt Nam.

9:30am: Các người biểu tình ở Sài Gòn hiện giờ đang đi bộ trên đường Đồng Khởi hướng đến Nguyễn Huệ. Có thể thấy nhiều người biểu tình mang theo các biểu ngữ: “Bỏ mặc môi trường bị đầu độc là rước cướp vào nhà”, “Cá chết hôm nay, ta chết ngày mai” “Trả lại Việt Nam biển trong xanh”..

Trong khi đó tại Nghệ An, các lực lượng công an chìm nổi đã được bố trí khắp nơi. tại Khu vực bãi biển Cửa Lò, Nam Cấm, ngã tư Quán Hành công an chốt chặn và kiểm tra người dân.

Hiện tại đã có một số người biểu tình tại Cửa Lò. Nhóm bạn trẻ từ Quỳnh Lưu đang di chuyển tới Cửa Lò bị công an mặc thường phục đe dọa: “Bọn mày mà bước chân ra khỏi xã tao đập chết.”.

10:00am: Hơn 10 nhà hoạt động đã bị công an bắt đâu không biết. Một số người biểu tình khác, trong đó có anh Hoàng Bình (trong ảnh) thì bị bắt về đồn công an xã Nghi Hòa.

10:30: Lực lượng công an đã bắt đầu túa ra để kiềm tỏa những người dân xuống đường. Nhà cầm quyền huy động lực lượng công an ngày càng đông hơn. Nhiều người dân đang có mặt ở hiện trường nói rằng, có dấu hiệu công an đàn áp người dân biểu tình bảo vệ môi trường. Cô Nguyễn Nữ Phương Dung đã bị công an bắt, khi giằng cô Dung bị té vào pô xe và có thể bị bỏng người.

11:00am: Cuộc biểu tình tại Sài Gòn vẫn tiếp tục diễn ra ôn hòa. Tuy nhiên, công an đã bắt đầu ra tay đàn áp. Có nhiều công an mặt thường phục và mật vụ tìm cách len lỏi vào đoàn biểu tình để giựt các biểu ngữ của người biểu tình. Đây là một tên mật vụ được người biểu tình chụp hình lại.

11:15am: Đã xảy ra sự xô xát. Một người dân tham gia cuộc biểu tình tại Sài Gòn bị đánh chảy máu đầu.​

​Theo thông tin nhận được từ Nghệ An, một sinh viên biểu tình bị công an đánh đập tàn nhẫn và đưa về đồn công an phường Phương Thủy.

11:30: Một nguồn tin từ Đà Nẵng cho biết, hôm nay Đà Nẵng cũng có một buổi xuống đường để bảo vệ môi sinh Việt Nam. Tuy nhiên nhóm biểu tình đã bị lực lượng công an bao vây, đàn áp và đánh đập. Một bạn trẻ Anthony Minh Bùi bị rất đông an ninh và công an kẹp cổ và đánh vào mặt.

Tuy ít người nhưng người dân các nơi như Đà Nẵng, Nghệ An, Vũng Tàu… đã cố hòa mình vào dòng người yêu nước ở hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn.

Tại Hà Nội, được biệt đoàn biểu tình đã tuần hành một vòng bờ hồ Hoàn Kiếm và mỗi lúc một đông người dân tham dự. Theo tin từ trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, có lúc đoàn biểu tình lên tới vài ngàn người.

Đi một quãng, đoàn tuần hành đứng lại để hô khẩu hiệu. Tại khu vực gần Bút Tháp – Cầu Thê Húc, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện nói với đoàn diễu hành và những người đi đường rằng: “Gần 30 ngày rồi, mà chính quyền không làm rõ được nguyên nhân dẫn đến thảm họa môi trường. Bao nhiêu tiến sĩ mà một việc đơn giản thế không thể làm nổi”.

Đoàn biểu tình sau đó ghé lại trước tượng Vua Lý Thái Tổ. Nơi đây đoàn biểu tình hát bài Dậy Mà Đi và hô khẩu hiệu ‘Đóng cửa Formosa’.

Trước đó, khi đoàn biểu tình từ nhà hát lớn tiến ra bờ hồ, đã có dây thừng chắn ngang đường và barie để không cho đoàn tiến ra các con phố khác. Tuy nhiên, nhiều người đã vượt qua để tiến ra phía bờ hồ.

Ít nhất có hai lần xảy ra xô xát nhỏ, mật vụ, công an mặc thường phục đã len lỏi vào để đánh người biểu tình rồi bỏ chạy, hay giựt băng rôn. Cảnh sát cơ động đã bảo vệ người dựt băng rôn và đánh người khi người này chạy vào nhà dân.

Đoàn biểu tình sau đó về lại nhà hát. Tại đây họ tiếp tục hát vang bài Dậy Mà Đi và hô các khẩu hiệu đả đảo công ty Formosa, bảo vệ biển, yêu cầu chính quyền làm rõ nguyên nhân ô nhiễm mô trường làm cá chết.

1:00pm: Được biết tại Sài Gòn, nhiều người đã bị bắt nguội.

Trên trang facebook Nguyễn Tấn Thành có ghi lại một sự kiện đáng ghi nhớ của cuộc biểu tình hôm nay tại Sài GÒn như sau:

“Có nhiều hình ảnh rất đẹp của cuộc biểu tình hôm nay, nhưng tôi chọn cái này là nhất. Bởi vì anh Quang Tuyen Dinh và con trai anh ấy đang nằm trong đồn công an.

Tầm 12 giờ, khi các nhóm khác đã được giải tán an toàn, công an dồn quân lại chặn nhóm này ở Trống Đồng CMT8.

Khác với tinh thần trước đó không đánh người biểu tình, lần này họ bao vây không cho nhóm di chuyển và xông vào đánh.

Đứng trước tình hình đó anh Quang Tuyen Dinh, tự nhận mình là trưởng nhóm, xin được “nộp mình” về đồn và đề nghị công an mở vòng vây cho nhóm về. Cuối cùng anh đã theo công an về, nhưng công an vẫn đàn áp tiếp nhóm và bắt thêm một số người nữa.

Có thể nói hình ảnh này đã đánh dấu một giai đoạn mới của phong trào Dân chủ, đó là giai đoạn mà người ta không sợ bị bắt. Nó trái ngược với hình ảnh các Mật vụ ngày càng che mặt kỹ hơn, hay dấu tất cả thông tin cá nhân trên facebook dữ hơn…”

Danh sách những người bị bắt (cập nhật lúc 12 giờ trưa Sài Gòn):

Những anh chị em bị bắt sáng nay tại Sài Gòn:
1. chị Phạm Thanh Nghiên,
2. anh Huỳnh Anh Tú
3. anh Đỗ Đức Hợp
4. anh Việt Quân
5. anh An Nam Hữu Tình
6. chị Dương Thị Tân.

7. Anh Đinh Quang Tuyến và con trai

TAGS: Formosa