Little Saigon ngăn chặn đại dịch coronavirus bằng việc kính trọng người lớn tuổi, nghe theo chính quyền và đeo khẩu trang

Little Saigon ngăn chặn đại dịch coronavirus bằng việc kính trọng người lớn tuổi, nghe theo chính quyền và đeo khẩu trang

Bác sĩ Quỳnh Kiều đã đưa ra một lý thuyết bao gồm 3 nguyên nhân giải thích tại sao Little Saigon đã tương đối thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Yếu tố đầu tiên là một dự án xét nghiệm miễn phí kéo dài trong nhiều tháng, dành cho 1,900 người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp các thành phố Westminster và Garden Grove, một số phần của Fountain Valley và Santa Ana. Đây được xem là một trong những nỗ lực xét nghiệm dành riêng cho một sắc dân đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Yếu tố thứ hai cần được kể đến là sự may mắn. Và yếu tố thứ ba là một loạt các thói quen văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức của những người gốc Việt, bao gồm tôn trọng chính quyền, tôn kính người lớn tuổi và tin tưởng vào tầm quan trọng của phúc lợi tập thể.

Bác sĩ Kiều cho biết thêm, người Việt Nam rất tuân thủ quy tắc, họ tránh các rủi ro một cách có ý thức. Bên cạnh đó, người Mỹ gốc Việt cũng giống như người dân ở hầu hết các quốc gia châu Á khác, từ lâu đã quen với việc gạt chính trị sang một bên và đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân, những người thân yêu và đồng bào của họ.

Theo tờ Los Angeles Times đưa tin, mặc dù tiểu bang California phải vật lộn với số ca nhiễm và tử vong do coronavirus cao nhất Hoa Kỳ, nhưng Little Saigon lại nổi bật với các con số trên tương đối thấp, dù không phải tất cả người dân và công ty đều tuân theo các tiến trình đề nghị khoảng cách xã hội. Sự phản ứng của Little Saigon trước đại dịch coronavirus đã góp phần nâng cao lòng tự hào của người dân, nhưng vẫn có xen lẫn sự thận trọng. (BBT)