Little Saigon – Nam Cali có đường mang tên “Emperor Quang Trung”

Little Saigon – Nam Cali có đường mang tên “Emperor Quang Trung”

Ảnh: tuongdaiquangtrung.org

Một con đường ở thành phố Garden Grove, miền nam California, hôm 5 tháng 9 chính thức mang danh hiệu vị hoàng đế Việt Nam với chiến công hiển hách đánh tan quân Thanh. Bảng đường “Emperor Quang Trung” đã được treo lên thay thế bảng đường cũ “Business Center Parkway”. Đây là con đường dẫn vào khu vực Tượng Đài Vua Quang Trung trong khu thương mại đã khá sầm uất với đa số cửa hiệu, hàng quán, phòng mạch bác sĩ và văn phòng dịch vụ là của người Việt Nam.

Hội đồng thành phố Garden Grove vào hạ tuần tháng 8 vừa qua chấp thuận việc đổi tên đường Business Center Parkway thành đường Emperor Quang Trung. Đường Emperor Quang Trung nối với đại lộ Euclid, ở đoạn giữa đường Hazard và đường Westminster.

Bác sĩ Nguyễn Chi Vỹ, chủ tịch Hội Ái Hữu Tây Sơn – Bình Định, đại diện Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, nói trước hội đồng thành phố rằng, “Việc đổi tên đường thành Emperor Quang Trung sẽ có ý nghĩa sâu xa, không những cho tượng đài mà cho cả cộng đồng gốc Việt ở Little Saigon và khắp nơi trên thế giới.” Nhật báo Người Việt dẫn lời bác sĩ Vỹ cho biết, ủy ban suốt 3 năm qua đã bỏ ra rất nhiều công sức để gây quỹ xây dựng tượng đài, và cho đến khi hoàn tất công trình này, chi phí dự trù sẽ lên đến 250,000 Mỹ kim.

Nghị viên Kris Beard nhận định rằng, con đường mang tên Emperor Quang Trung làm cửa ngõ dẫn vào khu Little Saigon là việc hay. Lễ khánh thành Tượng đài Vua Quang Trung dự trù sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 9, bắt đầu từ 9 giờ 30 sáng và kéo dài đến 4 giờ 30 chiều.

Huy Lam/SBTN