Little Saigon biểu tình ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Little Saigon biểu tình ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Ảnh: Christine Mai-Duc / Los Angeles Times

Westminster, California -Hàng trăm người trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon, Nam Cali, tụ tập biểu tình trong bãi đậu xe của tiệm Lee’s Sandwiches, góc Bolsa và Moran, hôm Thứ Bảy 4 tháng 3 để ủng hộ Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn.

Trong số người đến tham dự, có những vị dân cử cả Việt lẫn Mỹ, cấp địa phương cũng như từ tiểu bang. Họ yêu cầu các thành viên đảng Dân Chủ trong Thượng Viện tiểu bang California phải xin lỗi bà Janet Nguyễn sau khi buộc bà ngưng nói và cho nhân viên an ninh tháp tùng bà ra khỏi nghị sảnh hôm 23 tháng 2. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn lúc đó đang chỉ trích cố Thượng nghị sĩ Tom Hayden, một nhà hoạt động phản chiến và thân cộng thời Chiến tranh Việt Nam. Chủ tịch lâm thời của Thượng Viện California là ông Kevin de Léon đã lập ban điều tra gồm ba người để xem xét lại sự kiện này. ‘

Tại cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy4 tháng 3, Bác sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, so sánh hành động cất lên tiếng nói của người Việt quốc gia của bà Janet Nguyễn với hành động không chịu nhường ghế trên xe bus cho người da trắng của bà Rosa Parks, một người phụ nữ đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da đen, vào năm 1955. Ông nói: “Bịt miệng bà Janet là bịt miệng tất cả những người Việt tị nạn cộng sản trên đất Mỹ.” Cuộc biểu tình phản đối hành động của chủ tịch Thượng Viện California sẽ tiếp tục diễn ra trước bậc thềm Nghị Viện California trong ngày Chủ Nhật.

Huy Lam / SBTN