03/04/2022 | 46

Lithuania ngừng nhập cảng khí đốt Nga cho nhu cầu trong nước

Lithuania ngừng nhập cảng khí đốt Nga cho nhu cầu trong nước

Tin từ VILNIUS, Lithuania – Bộ năng lượng Lithuania vào hôm thứ Bảy, 2 tháng 4, cho biết nước này sẽ không còn nhập cảng khí đốt của Nga để đáp ứng nhu cầu trong nước, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu độc lập khỏi nguồn cung cấp của Nga. Bộ khẳng định tất cả khí đốt tự nhiên tiêu dùng nội địa của Lithuania sẽ được nhập cảng thông qua bến nhập khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở cảng Klaipeda.

Theo Reuters đưa tin, Lithuania trước đó đã tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ hoạt động nhập cảng LNG nào của Nga. Bến LNG của Klaipeda, được gọi là Independence, được khánh thành vào năm 2014 để chấm dứt tình trạng độc quyền cung cấp khí đốt của Nga, vốn được tổng thống Dalia Grybauskaite thời đó gọi là “mối đe dọa” đối với đất nước. Tuy nhiên, Lithuania vẫn chưa chấm dứt việc vận chuyển khí đốt Nga tới vùng Kaliningrad.

Trang web mạng lưới khí đốt của Lithuania vào tối hôm thứ Bảy, 2 tháng 4, cho thấy lượng khí đốt nhập cảng từ Belarus đang tương đương với lượng khí đốt được xuất cảng sang Kaliningrad. Bộ năng lượng cũng lưu ý việc từ bỏ nguồn cung cấp của Nga đồng nghĩa với việc nước này không bị ảnh hưởng bởi yêu cầu gần đây từ Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện đang yêu cầu các bên mua ngoại quốc thanh toán khí đốt Nga bằng đồng tiền của Nga từ hôm thứ Sáu, 1 tháng 4, hoặc đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp. Các thủ đô châu Âu đã bác bỏ yêu cầu này và Đức gọi đây là hành vi “tống tiền”.