08/11/2017 | 1

Lithuania muốn NATO lắp đặt vũ khí chống chiến đấu cơ để đối phó với Nga

Lithuania muốn NATO lắp đặt vũ khí chống chiến đấu cơ để đối phó với Nga

Ảnh: VOA

Helsinki, Phần Lan.- Hôm qua 7 tháng 11, bộ trưởng quốc phòng Lithuania cho biết ông mong chờ NATO sẽ đạt đến thoả thuận bảo vệ các quốc gia Baltic bằng lực lượng không quân vào năm tới, thu hẹp khác biệt trong khả năng bảo vệ an ninh, để đối phó với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Raimundas Karoblis của Lithuania tuyên bố tuyên bố như trên tại Helsinki, sau cuộc họp với các nhân vật đồng cấp của vùng Bắc Âu, gồm các quốc gia Nordic và Baltic, Anh, Đức, Ba Lan và Hoà Lan.  Ông mong muốn sẽ đạt một thoả thuận như thế tại hội nghị thượng đỉnh của NATO vào năm tới. Ông cũng đồng thời kêu gọi NATO tăng cường lực lượng hải quân tại Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cũng tham dự, và tuyên bố sau cuộc họp rằng 12 quốc gia sẽ đứng cạnh nhau để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của mình.

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và bắt đầu cung cấp vũ khí cũng như đưa binh sĩ sang trợ giúp quân ly khai tại miền đông Ukraine, NATO đã tăng cường lực lượng quân sự tại Baltic, miền đông Ba Lan và khu vực bao quanh Hắc Hải.

Lithuania là quốc gia giáp ranh Kaliningrad của nước Nga. Lithuania muốn NATO lắp đặt vũ khí chống chiến đấu cơ tại Baltic hoặc Ba Lan. Nga cho là yêu cầu này không hợp lý, nhằm xây dựng lực lượng quân sự tại vùng biên giới của họ. (Song Châu)

TAGS: lithuania