11/02/2022 | 11

Lithuania kêu gọi thế giới đứng lên chống lại Trung Cộng và Nga

Lithuania kêu gọi thế giới đứng lên chống lại Trung Cộng và Nga

Tin từ CANBERRA, Úc – Nhà ngoại giao hàng đầu của Lithuania vừa kêu gọi thế giới đứng lên chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng và Nga trong chuyến thăm Úc, đồng thời thừa nhận rằng việc thực hiện những hành động này sẽ đi kèm với một cái giá.

Theo tin từ BLOOMBERG, ông Gabrielius Landsbergis, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, thông báo với National Press Club ở Canberra rằng các quốc gia cần cắt giảm sự phụ thuộc thương mại và năng lượng vào “những nước phá vỡ trật tự toàn cầu”. Ông nói “các nền dân chủ tự do đang xây dựng và duy trì trật tự thế giới dựa trên luật lệ” cần phải tăng cường quan hệ đối tác.

Lithuania từng phải đối mặt với các rào cản thương mại không chính thức và bị Trung Cộng hạ cấp quan hệ ngoại giao sau khi nước này cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô, vì Bắc Kinh cho rằng hành động này vi phạm nguyên tắc một Trung Cộng. Úc đang phải đối mặt với các vấn đề thương mại tương tự với Trung Cộng trong những năm gần đây, bao gồm các đợt đình trệ hải quan và những mức thuế cao.

Bài phát biểu của ngoại trưởng Landsbergis được đưa ra một ngày trước cuộc họp của các ngoại trưởng thuộc bộ tứ (Quad) ở Melbourne, một quan hệ đối tác an ninh bao gồm Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Các quốc gia này dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh mạng và lãnh thổ trong trọng tâm rộng lớn hơn nhằm chống lại sự phát triển quân sự của Trung Cộng, mặc dù việc Nga đóng quân gần Ukraine rất có thể sẽ được đề cập.