26/01/2022 | 13

Lithuania cân nhắc đổi tên cơ quan đại diện Đài Loan

Lithuania cân nhắc đổi tên cơ quan đại diện Đài Loan

Chính quyền Lithuania đang xem xét việc yêu cầu Đài Loan sửa đổi tên tiếng Trung của văn phòng đại diện Đài Loan ở thủ đô Vilnius, nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Cộng. Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn cần phải được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết. Hoa Kỳ và châu Âu đều lấy tên gọi văn phòng đại diện là Đài Bắc thay vì Đài Loan do lo ngại nhạy cảm chính trị.

Reuters cho biết tranh cãi nổ ra sau khi Lithuania cho phép mở Văn phòng Đại diện Đài Loan tại thủ đô Vilnius. Trung Cộng sau đó đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania và gây sức ép lên việc kinh doanh của các công ty đa quốc gia của nước này tại thị trường Trung Cộng. Hành động này của Trung Cộng kéo nhiều công ty vướng vào tranh chấp chính trị, đồng thời đụng chạm đến Liên minh châu Âu (EU), do Lithuania là một thành viên của liên minh này.

Ông Gabrielius Landsbergis, Ngoại trưởng Lithuania, đề nghị sửa phiên bản tiếng Trung của cơ quan này thành “người Đài Loan”, thay vì “Đài Loan”, để giảm căng thẳng với Bắc Kinh. Ông Linas Kojala, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu ở Vilnius, cho rằng chính phủ Lithuania muốn nhấn mạnh rằng văn phòng không đại diện cho Đài Loan với tư cách một thực thể chính trị, mà cho những người Đài Loan Lithuania muốn lập quan hệ văn hóa, kinh tế, và các mối quan hệ khác cùng.

Kế hoạch thay đổi tên sẽ cần sự đồng ý của Đài Loan. Tờ Global Times ngày 22 tháng Giêng đăng một bài báo nói rằng Lithuania “sẽ cần làm nhiều hơn việc chỉ đổi tên văn phòng” nếu muốn hàn gắn quan hệ với Trung Cộng. Lithuania cần thực hiện những chính sách điều chỉnh tổng thể đối với Trung Cộng, thay vì liên tục đi theo chương trình nghị sự của Hoa Kỳ.