Lính tình nguyện người Mỹ gốc Việt kể lại hành trình ‘khủng khiếp’ trở về từ Ukraine

Lính tình nguyện người Mỹ gốc Việt kể lại hành trình ‘khủng khiếp’ trở về từ Ukraine

Theo bảo tin của RFA, một người lính tình nguyện người Mỹ gốc Việt vừa kể lại hành trình của mình khi trở về từ Ukraine. Theo bài viết của blogger Tuấn Khanh, phỏng dịch theo bài phóng sự trên Task & Purpose, Hiếu Lê, cựu binh Lục quân Hoa Kỳ đã dành 13 giờ hành quân vào phần đất quân Nga vừa chiếm, để tìm thi thể của một người lính Gruzia đã thiệt mạng gần Irpin, Ukraine. Đó cũng là sứ mạng cuối cùng của anh, và sau đó anh Hiếu đã xin ra khỏi quân đoàn tình nguyện quốc tế của Ukraine.

Hôm 21 tháng 3, Hiếu Lê được đưa đến miền Tây Ukraine cùng với các đồng đội bị thương và các tình nguyện viên quốc tế cũng xin rời khỏi vị trí tình nguyện sau 2 tuần tham gia. Sự ra đi của Hiếu Lê đúng vào lúc đang có những cải cách trong quân đoàn quốc tế, vốn được thành lập nhằm cho phép người nước ngoài chiến đấu cùng chiến tuyến với Ukraine, chống lại quân Nga.

Phóng viên của Task & Purpose cho biết Ukraine loại bớt tình nguyện viên chưa trải qua thực chiến và không có khả năng ra mặt trận. Hiện quân đội Ukraine đang tính toán lại về cách tuyển dụng người nước ngoài, ưu tiên cho các cựu chiến binh được đào tạo, chẳng hạn như lính bắn tỉa. Rõ ràng là quá trình kiểm tra đối với quân đoàn quốc tế còn vội vã. Hiếu Lê cho biết nhiều tình nguyện viên còn nói dối về khả năng chiến trường và cấp bậc của mình.

Hiếu Lê đến Ukraine hồi đầu tháng ba, nhưng nhiệm vụ đi lấy lại thi thể của đồng đội đã ngã xuống là trải nghiệm quân sự khó khăn nhất mà anh đối mặt. Ngày 22 tháng 03, anh Hiếu Lê chính thức rời quân đoàn tình nguyện và đi về qua ngõ Ba Lan.