15/02/2014 | 0

Lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ giết dân Iraq ra toà

Lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ giết dân Iraq ra toà

Tin Camp Pendleton, California (CBS)
Một thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ phải ra tòa án binh vì giết hại một thường dân Iraq ở Hamdania vào năm 2006.
Trung sĩ Lawrence Hutchins đã được thông báo chính thức về những cáo buộc tại tòa án căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Pendleton, nhưng không nhận tội và muốn chọn nhóm luật sư biện hộ mới. Tuy nhiên, ông được lệnh phải ra hầu tòa từ ngày 18 tháng 8.
Ông Hutchins là người đứng đầu một đội thủy quân lục chiến, được giao sứ mệnh ngăn chặn phiến quân sử dụng thiết bị gây nổ tại làng Hamdania, Iraq sáng sớm 26 tháng 4 năm 2006. Các nhân chứng cho biết, ông Hutchins và một người lính thủy quân lục chiến khác đã bắn chết ông Hashim Ibrahim, 52 tuổi. Sau đó, họ đặt một khẩu AK-47 và một cái xẻng bên cạnh xác của nạn nhân, giống như là ông này đang làm động tác chôn bom.
Năm 2007, một tòa án binh tại căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton kết án ông Hutchins 11 năm tù vì tội giết người cùng một số tội danh khác.
Cho tới năm 2010, một tòa án binh khác lật ngược phán quyết trên, sau khi phát giác một lời khai của ông này với các nhà điều tra Hải Quân Hoa Kỳ, trong lúc bị giam giữ. Năm sau nữa, tòa phúc thẩm Quân Đội phục hồi phán quyết trên, rồi lại lật ngược một lần nữa vào năm 2013.
Trong phiên tòa tái thẩm, ông Lawrence Hutchins bị buộc tội giết người, khai báo gian, cản trở công lý và ăn cắp.
Hang Nguyen