19/05/2022 | 42

Lính Nga Xin Được Tha Thứ Trong Phiên Tòa Tội Ác Chiến Tranh Ở Ukraine

Lính Nga Xin Được Tha Thứ Trong Phiên Tòa Tội Ác Chiến Tranh Ở Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Một người lính Nga 21 tuổi vừa yêu cầu góa phụ Ukraine tha thứ vì tội giết chồng bà, khi tòa án ở Kyiv tiến hành phiên điều trần thứ hai vào hôm thứ Năm, 19 tháng 5, trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên phát sinh từ cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2 của Nga.

Vadim Shishimarin, chỉ huy xe tăng, vào hôm thứ Tư, 18 tháng 5, vừa nhận tội sát hại ông Oleksandr Shelipov, thường dân 62 tuổi không vũ trang, ở làng Chupakhivka, miền đông bắc Ukraine vào ngày 28 tháng 2. Khi phát biểu trước góa phụ Kateryna Shelipova, tại phiên điều trần có sự tham dự của Reuters vào hôm thứ Năm, 19 tháng 5, bị cáo đã thừa nhận trách nhiệm và xin được tha thứ.

Với dáng vẻ trẻ con, mặc bộ đồ thể thao với đầu cạo trọc, Shishimarin có vẻ tuyệt vọng trong buồng bằng kính dành cho các bị cáo. Anh phát biểu một cách bình tĩnh, nhưng trông có vẻ sợ hãi.

Điện Kremlin tuyên bố họ không có thông tin gì về vụ xét xử, và sự vắng mặt của phái đoàn ngoại giao ở Ukraine đã hạn chế khả năng hỗ trợ pháp lý.

Người góa phụ thông báo với tòa rằng bà đã nghe thấy tiếng súng từ xa bắn từ sân nhà, và bà đã gọi tìm chồng vào ngày ông bị giết. Bằng chất giọng nông thôn, bà kể rằng khi bà chạy đến chỗ chồng, ông ấy đã chết do bị bắn vào đầu. Bà Shelipova nói với tòa án rằng bà sẽ không phản đối nếu Shishimarin được thả về Nga trong cuộc trao đổi tù nhân để đưa các binh sĩ Ukraine ra khỏi thành phố cảng Mariupol, ám chỉ hàng trăm binh sĩ Ukraine vừa đầu hàng Nga.